Người dân tham dự lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên ở Bình Nhưỡng ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao ngày 13/9 cho biết nước này đã đề xuất đối thoại với Trung Quốc về những sự việc bất ngờ có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên "nhiều lần," song Bắc Kinh vẫn không sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại về vấn đề nhạy cảm như vậy.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương Randall Schriver đã đưa ra tuyên bố trên bên lề Đối thoại Quốc phòng Seoul do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức.

[Photo] Những hình ảnh thú vị về cuộc sống thường nhật ở Triều Tiên

Phát biểu với báo giới, ông Schriver nêu rõ: "Đúng, (chúng tôi đã đưa ra đề xuất này) nhiều lần... Về nhiều viễn cảnh khác nhau và cách chúng tôi có thể nhìn nhận chúng chi tiết hơn... ở cấp độ chiến lược. Chúng tôi đã đề xuất... Họ (Trung Quốc) vẫn chưa chấp nhận."

Quan chức này dường như đề cập tới những sự việc bất ngờ có thể xảy ra như xung đột vũ trang trên bán đảo và bất kỳ sự chấn động xã hội hay chính trị nào tại Triều Tiên - những kịch bản mà Seoul và Washington đã chuẩn bị từ lâu.

Ngoài ra, trong diễn đàn an ninh này, ông Schriver lưu ý rằng đề xuất đối thoại với đối thủ chiến lược đang nổi lến như Trung Quốc là một phần trong nỗ lực xây dựng lòng tin chung.

Ông khẳng định Washington đang nỗ lực đảm bảo rằng cuộc cạnh tranh giữa Mỹ-Trung Quốc diễn ra theo một cách "ôn hòa và không dẫn tới một cuộc xung đột quân sự ngoài dự tính"./.