Trong nỗ lực nhằm bảo vệ môi trường tại Nam Cực, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất sửa đổi Hiệp ước Nam Cực, theo đó hạn chế các tàu du lịch neo đậu tại đây cũng như số lượng du khách lên bờ.
 
Đề xuất trên được đưa ra tại hội nghị quốc tế về Nam Cực diễn ra ở Baltimore (Mỹ) từ ngày 6-17/4 với sự tham gia của hơn 400 quan chức và đại diện các nước.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đề xuất sửa đổi Hiệp ước Nam Cực, được ký kết cách đây hơn 50 năm, sẽ "hạn chế nguy cơ xảy ra các sự cố tràn dầu" tại khu vực này và "đảm bảo mọi hoạt động du lịch được tiến hành theo cách thức an toàn và có trách nhiệm với môi trường".
 
Theo đề xuất trên, các tàu du lịch chở 500 khách trở lên không được neo đậu tại Nam Cực, đồng thời hạn chế mỗi địa điểm chỉ được một thuyền neo đậu cũng như số lượng du khách lên bờ vào khoảng 100 người/lần.
 
Hạn chế du lịch tới Nam Cực đã trở thành một yêu cầu cấp thiết trước thực tế môi trường thiên nhiên vùng hoang sơ lớn cuối cùng của Trái Đất này đang bị tác động mạnh do hoạt động du lịch.
 
Theo số liệu của Hiệp hội quốc tế các nhà khai thác du lịch Nam Cực, số chuyến du lịch tới Nam Cực đã tăng từ 6.700 chuyến trong mùa du lịch 1992-1993 lên 29.500 chuyến trong mùa du lịch 2006-2007. Con số này đã tăng lên mức kỷ lục 45.200 chuyến trong mùa du lịch 2008-2009.
 
Năm 1957, Hiệp ước Nam Cực được 12 nước ký kết không công nhận chủ quyền hay lãnh thổ trên châu Nam Cực của bất cứ quốc gia nào. Văn kiện này cấm các nước triển khai cơ sở quân sự cũng như thực hiện các vụ thử vũ khí, song cho phép tiến hành các nghiên cứu khoa học.
 
Năm 1959, hiệp ước trên được 43 nước ký và đến nay đã có 46 nước tham gia./.
 
(TTXVN/Vietnam+)