My de xuat HDBA dua them 10 tau Trieu Tien vao danh sach den hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: static.reuters.com)

Theo thông tin rò rỉ tại Liên hợp quốc, Mỹ ngày 19/12 đã đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bổ sung 10 tàu chở hàng của Triều Tiên vào danh sách đen những tàu bị cấm rời cảng nước này.

Nếu như tới chiều 21/12 không có thành viên nào trong ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an phản đối, sáng kiến của Mỹ sẽ được thông qua.

Các quốc gia bị buộc phải cấm những con tàu có tên trong danh sách đen cập cảng của mình. Hồi tháng 10, ủy ban trừng phạt Triều Tiên đã đưa vào danh sách đen 4 tàu chở than từ Triều Tiên. Hiện chưa rõ 10 tàu trên chuyên chở mặt hàng gì.

Những con tàu bị Mỹ đề xuất đưa vào danh sách đen gồm Lighthouse Winmore, Billions No. 18, Xin Sheng Hai, Kai Xiang, Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Yu Yuan, Glory Hope 1 (còn có tên là Orient Shenyu), Rye Song Gang 1, và Sam Jong 2.

Triều Tiên đang phải hứng chịu lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an đã cấm nước này xuất khẩu những mặt hàng như than, dệt may, hải sản, quặng và một số khoáng sản khác nhằm cắt đứt nguồn kinh phí cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng./.
(Vietnam+)