Dân thường Syria bị thương trong các cuộc không kích tại Al-Mashhad, phía bắc thành phố Aleppo ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, tờ Izvestia đưa tin Washington đề xuất với Moskva tạm ngừng hoạt động của không quân Nga tại Syria một tuần, để tách phe đối lập ôn hòa ra khỏi các nhóm khủng bố.

Báo trên dẫn nguồn tin thân cận với các bên đàm phán cho hay, "trong cuộc đàm phán mới đây giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry tại Moskva hôm 14-15/7 và cuộc gặp cấp bộ trưởng song phương hôm 26/7 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Mỹ đề xuất áp dụng "chế độ im lặng" trong 7 ngày để tách phe đối lập ôn hòa ra khỏi các nhóm khủng bố."

Theo đề xuất của Washington, không quân Nga đình chỉ chiến dịch không kích, sau đó các lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu cũng ngừng bắn.

Về phía Moskva, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với hãng tin Sputnik ngày 29/7 rằng không thể có ngừng bắn hay chế độ im lặng trong mối quan hệ với những kẻ khủng bố ở Syria, còn đề xuất của Mỹ về đình chỉ hoạt động tại Syria là một phần của chính sách chính trị dối trá.

Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh: "Không thể có thỏa thuận ngừng bắn hay chế độ im lặng đối với những kẻ khủng bố đang tham chiến bên phía IS và Mặt trận Al Nusra.”

Ông nhấn mạnh rằng Moskva có cách tiếp cận khác là "cần phải đưa cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đến thắng lợi cuối cùng."

Tuy nhiên, ông nói rằng Nga ủng hộ việc tăng cường hợp tác với Mỹ và các đối tác khác./.