My de xuat nghi quyet moi ve luc luong quan su o nuoc ngoai hinh anh 1Lực lượng quân đội Mỹ ở Syria. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/5, Chủ tịch Thượng viện Mỹ và các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã công bố một dự thảo nghị quyết lưỡng đảng cho phép sử dụng lực lượng quân sự ở nước ngoài. Nghị quyết này trở thành một vấn đề cấp bách sau cuộc tấn công Syria vừa qua do Mỹ và các đồng minh Pháp và Anh thực hiện.

Theo thông báo, dự thảo nghị quyết này sẽ bãi bỏ các ủy quyền mà Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2001 và 2002 cho các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, và được thay thế bằng sự ủy quyền mới để điều tra "các nhóm khủng bố phi nhà nước."

[Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria cho đến khi đạt các mục tiêu]

Bên cạnh đó, dự thảo này sẽ cho phép Tổng thống Donald Trump ra lệnh thực hiện các cuộc tấn công, cùng với các lực lượng liên quân, nhằm đáp trả một cuộc tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường ở thị trấn Douma của Syria mà không cần sự cho phép của Quốc hội.

Nhiều nhà phê bình cho rằng Quốc hội Mỹ không nên tiếp tục sử dụng nghị quyết đã tồn tại hơn 10 năm qua như nền tảng pháp lý trong cuộc chiến chống lại các nhóm cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS)./.

(Vietnam+)