Trụ sở Fed tại Washington, DC, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và 4 cơ quan điều hành tài chính khác của Mỹ đã công bố đề xuất nhằm nới lỏng quy tắc Volcker được ban hành sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 về cấm các thực thể ngân hàng tham gia vào các vụ giao dịch tài sản.

Theo đề xuất mới, định nghĩa "hoạt động giao dịch" trong quy tắc Volcker sẽ được điều chỉnh để cho phép các ngân hàng tiến hành thêm các hoạt động giao dịch.

Những thay đổi khác trong đề xuất này sẽ hỗ trợ các ngân hàng nhỏ trong các giao dịch, cũng như hoạt động giao dịch ở nước ngoài của các ngân hàng không phải của Mỹ. Trong khi đó, các ngân hàng lớn tại Mỹ sẽ được tự do hơn trong việc thực hiện các vụ giao dịch ngắn hạn.

Các quan chức Mỹ cho biết đề xuất mới cũng sẽ áp đặt sự giám sát chặt chẽ nhất đối với 18 ngân hàng lớn có tài sản giao dịch hơn 10 tỷ USD và khả năng thanh toán chiếm 95% trong toàn bộ các vụ giao dịch. Khoảng một nửa trong số các ngân hàng này không phải của Mỹ.

[Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi Fed công bố biên bản họp chính sách]

Các đề xuất sửa đổi này do FED, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), Công ty bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC), Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC) và Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đưa ra và sẽ được lấy ý kiến công chúng trong 60 ngày.

Quy tắc Volcker do cựu Chủ tịch FED Paul Volcker đề xuất. Đây là một phần trọng tâm trong đạo luật Dodd-Frank được Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama ký vào năm 2010 nhằm thắt chặt giám sát đối với ngân hàng và công ty tài chính và bảo vệ người tiêu dùng.

Quy tắc này cấm các ngân hàng lớn của Mỹ thực hiện hoạt động tự doanh - một hoạt động từng mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Phố Wall trước khi cuộc khủng hoảng tín dụng bùng nổ.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ xóa bỏ di sản này của cựu Tổng thống Obama nhằm tạo điều kiện cho ngành ngân hàng để những ai cần đều có thể vay tiền.

Hôm 24/5 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký thành luật dự luật nới lỏng các quy định đối với hầu hết các ngân hàng theo Đạo luật Dodd-Frank năm 2010.

Luật nói trên sẽ "giải thoát" hàng nghìn thể chế tài chính khỏi nhiều quy định ngặt nghèo của Đạo luật Dodd-Frank, đồng thời thúc đẩy hoạt động cho vay và tăng trưởng kinh tế mà không gây ra những rủi ro cho hệ thống tài chính./.