My: Dich vu van tai pha o bang Massachusetts bi tan cong mang hinh anh 1Vụ tấn công mạng ảnh hưởng tới việc vận hành khai thác bến phà ở bang Massachusetts. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 2/6, một dịch vụ vận hành khai thác bến phà ở bang Massachusetts của Mỹ đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công mạng, khiến dịch vụ vận tải phà giữa các cộng đồng ven biển ở Đông Bắc nước này bị gián đoạn. 

Cơ quan quản lý tàu thủy của Massachusetts cho biết đã xảy ra một vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware) làm gián đoạn dịch vụ phà nối giữa bán đảo Cape Cod với các đảo Nantucket và Martha's Vineyard.

Trên trang mạng Twitter, cơ quan trên nêu rõ vụ việc không gây nguy hiểm cho các tàu, thuyền hoạt động trên biển do không ảnh hưởng đến hệ thống radar hay định vị GPS.

Tuy nhiên, vụ tấn công mạng đã làm gián đoạn một phần hệ thống thanh toán của dịch vụ phà, cụ thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý thẻ tín dụng. 

Cơ quan trên cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các quan chức địa phương và liên bang để giải quyết vụ việc. 

Vụ tấn công mạng nhằm vào dịch vụ phà ở Massachusetts xảy ra chỉ vài ngày sau khi tin tặc "hỏi thăm" tập đoàn chế biến thịt hàng đầu thế giới JBS SA chi nhánh tại Mỹ khiến một số hoạt động của công ty bị tê liệt và ảnh hưởng đến hàng nghìn công nhân ở Australia.

[Vụ tấn công vào JBS SA gây gián đoạn hoạt động sản xuất thịt tại Mỹ]

Vụ việc ảnh hưởng đến một số máy chủ hỗ trợ các hệ thống công nghệ thông tin của tập đoàn tại các cơ sở ở Bắc Mỹ và Australia.

Trước đó, đầu tháng 5 vừa qua, công ty Colonial Pipeline, nhà vận hành đường ống dẫn xăng dầu lớn nhất nước Mỹ, thông báo bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền và buộc phải đóng một số hệ thống.

Sự cố này đã làm gián đoạn nguồn cung quy mô lớn, khiến hàng nghìn trạm xăng ở Bờ Đông nước Mỹ rơi vào cảnh khan hiếm hàng và giá xăng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2017.

Sau hơn một tuần bị ảnh hưởng, đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline đã hoạt động bình thường trở lại. Colonial Pipeline đã công khai xác nhận việc trả khoản tiền chuộc lên tới 4,4 triệu USD để có thể khôi phục mạng máy tính.

Trong khi đó, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) xác định DarkSide là nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công trên. Vụ việc cũng khiến ông Joseph Blount, Giám đốc điều hành Colonial Pipeline, phải ra điều trần trước Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)