AFP đưa tin ngày 15/5, Italy cho biết Mỹ đang điều chuyển 200 lính thủy quân lục chiến và hai máy bay đến căn cứ tại Sigonella ở đảo Sicily của Italy với mục đích triển khai tới Libya trong trường hợp các nhà ngoại giao Mỹ bị tấn công tương tự vụ việc năm 2012.

Phát biểu tại quốc hội sau khi các nghị sĩ cánh tả nói rằng họ không được thông báo về kế hoạch triển khai này, Ngoại trưởng Italy Emma Bonino khẳng định việc điều chuyển được thực hiện "phù hợp với các thỏa thuận song phương" giữa Italy và Mỹ.

Theo bà Bonino, kế hoạch triển khai nhằm "tăng cường an ninh cho nhân viên Mỹ tại Libya hoặc chuẩn bị cho khả năng sơ tán." Bà cho biết 75 lính thủy quân lục chiến sẽ đến trước, tiếp đó là 125 lính cùng hai máy bay quân sự.

Trước đó, Lầu Năm Góc nói rằng Mỹ đang bổ sung lực lượng tại Sigonella nhằm bảo vệ hoặc sơ tán các nhà ngoại giao tại Libya nếu cần thiết, và lực lượng này được điều chuyển từ một căn cứ không quân tại Tây Ban Nha nơi 500 lính thủy quân lục chiến được triển khai mới đây./.

(Vietnam+)