Cảnh ngổn ngang sau bão Irma ở Isamorada, bang Florida, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Mỹ ngày 12/9 thông báo số người thiệt mạng do siêu bão Irma tại bang Florida, Georgia và South Carolina đã tăng lên 13 người.

Khoảng 5,8 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp tại Florida và các bang lân cận đã bị mất điện. Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu tại bang Florida đã giảm từ mức 46% trong tối 11/9 xuống 37,6%.

Các công ty cung cấp điện của bang, trong đó có NextEra Energy Inc's Florida Power & Light (FPL), Duke Energy Corp và Emera Inc's Tampa Electric đã triển khai hàng chục nghìn nhân viên để giải quyết tình trạng này. Đây được xem là nỗ lực lớn nhất trong lịch sử nhằm khôi phục mạng lưới điện của nước Mỹ.

FPL, công ty điện lớn nhất bang Florida, thông báo chỉ trong một ngày, công ty này đã khôi phục điện cho khoảng 40% trong tổng số 4,5 triệu khách hàng bị ảnh hưởng do bão Irma.

Mặc dù cảnh báo khách hàng quá trình khắc phục sự cố sẽ mất hàng tuần tại những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất, song FPL cũng xác nhận sẽ khôi phục điện tại Đông Florida vào cuối tuần này và Tây Florida vào ngày 22/9 tới. Bên cạnh đó, công ty này khẳng định hai nhà máy điện hạt nhân tại bang Florida đều an toàn.

Ngoài ra, nguồn cung khí đốt của bang Florida cũng bị gián đoạn nghiêm trọng trước và trong bão do các cảng biển điều bị đóng cửa, cắt đứt các chuyến hàng bằng đường biển tại bang này. Tính đến chiều 12/9, Gainesville và Miami là hai thành phố có số trạm xăng hết nhiên liệu cao nhất với tỷ lệ lần lượt là 62% và 49%.

Hiện người dân trên quần đảo Florida Keys phải sơ tán do bão Irma đã bắt đầu trở về nhà. Theo đánh giá ban đầu của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), khoảng 25% nhà cửa tại khu vực này đã bị bão phá hủy hoàn toàn, 65% nhà cửa bị hư hại nghiêm trọng.

Trước đó, phần lớn người dân trên quân đảo này đã được sơ tán khi bão Irma mạnh cấp 4 tràn vào đảo Cudjoe Key với sức gió mạnh nhất lên tới 215 km/giờ và khiến thủy triều dâng cao dữ dội.

[Bão Irma khiến 200 người trên đảo St. Martin có thể mất tích]


Dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump đến bang Florida vào ngày 14/9 để đánh giá mức độ thiệt hại do bão Irma gây ra. Các nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ cũng đang cân nhắc việc miễn thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do bão Harvey và Irma.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã tới những khu vực tại Caribe bị ảnh hưởng bởi bão Irma trong bối cảnh Chính phủ Pháp, Anh và Hà Lan đang bị chỉ trích vì không lường trước được thảm họa.

Ước tính khoảng 2.000 trong 35.000 người dân trên đảo Saint Martin thuộc Pháp đã rời khỏi đảo trong những ngày gần đây. Cảnh sát khẳng định các chuyến bay thương mại sẽ hoạt động trở lại tại sân bay Saint Barthelemy vào ngày 12/9.

Về phần mình, ông Johnson đã đến thủ đô Bridgetown của Barbados để gặp gỡ 1.000 binh lính được điều đến đây phục vụ công tác cứu hộ và đảm bảo an ninh. Theo kế hoạch, ông sẽ tới thăm quần đảo Virgin và Anguilla thuộc Anh.

Cùng ngày, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định bão Irma đã tạo ra năng lượng lốc xoáy lớn hơn cả tám cơn bão đầu tiên trong mùa bão năm nay tại Đại Tây Dương.

Irma đã duy trì được sức gió mạnh nhất lên tới 300 km/giờ trong suốt 37 giờ, khoảng thời gian dài nhất một cơn lốc xoáy trên thế giới có thể duy trì. Kỷ lục trước đó thuộc về siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines năm 2013 với 24 giờ.

Ước tính cơn bão đã cướp đi 43 sinh mạng tại quần đảo Caribe, khiến 17.000 người cần trú tạm khẩn cấp và 32 triệu người tại các khu vực bị tàn phá đối mặt với những vùng gió mạnh.

WMO dự báo bão Irma sẽ là một trong những cơn bão gây thiệt hại kinh tế lớn nhất trong lịch sử. Tại quần đảo Turks và Caicos, ước tính 80-90% nhà cửa tại khu vực Nam Caicos bị hư hại, trong khi con số này tại Providenciales và Grand Turk lần lượt là 70% và 50%.

Thông qua nghiên cứu, WMO nhận định việc khí hậu ấm lên do hiệu ứng nhà kính khiến cường độ các cơn lốc nhiệt đới mạnh lên thành bão, với cường độ tăng từ 2-11% vào năm 2100. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tần suất xảy ra lốc mạnh cũng sẽ tăng lên, trong khi lượng mưa trong vòng 100km từ tâm bão cũng sẽ tăng khoảng 20%./.