My dieu khinh khi cau toi giup Philippines theo doi Bien Dong hinh anh 1Khinh khí cầu phục vụ cho hoạt động do thám của quân đội Mỹ. (Nguồn: Quân đội Mỹ)

Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Philip Goldberg cho biết Mỹ sẽ điều một khinh khí cầu đến Philippines để giúp quân đội quốc gia Đông Nam Á này theo dõi các hoạt động hàng hải và bảo vệ biên giới trong lúc tình hình căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình CNN ngày 18/4, ông Goldberg cho biết Washington sẽ giao cho Manila các thiết bị thông tin có gắn hệ thống cảm ứng và radar, trị giá 42 triệu USD.

Ông cho biết thêm các thiết bị thông tin có cảm ứng sẽ được gắn vào các tàu chiến của Philippines và khinh khí cầu có gắn radar trên không trung sẽ thu thập tin tức cũng như phát hiện các chuyển động trong khu vực Biển Đông.

Theo đại sứ Mỹ, 2 quốc gia đồng minh này đã thống nhất thiết lập một hệ thống để “phân loại và đảm bảo thông tin” như một phần trong kế hoạch an ninh 5 năm của Washington ở vùng Đông Nam Á với tổng trị giá lên đến 425 triệu USD.

Manila sẽ nhận khoảng 120 triệu USD viện trợ quân sự từ Washington.

Đây là số tiền viện trợ lớn nhất kể từ năm 2000, khi Mỹ quay trở lại Philippines để tiến hành huấn luyện cũng như tập trận chung sau 8 năm gián đoạn.

Theo thỏa thuận mới được ký kết hồi năm 2013, Philippines cho phép gia tăng sự luân chuyển hiện diện của quân đội Mỹ trong các công tác về bảo quản trang thiết bị an ninh hàng hải cũng như trong lĩnh vực nhân đạo./.
(Vietnam+)