My dieu tra hang cong nghe thong tin An Do vi pham bao cao tai chinh hinh anh 1Giám đốc điều hành công ty Infosys Salil Parekh. (Nguồn: Getty)

Ngày 24/10, Công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Ấn Độ Infosys thông báo Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ đang điều tra công ty này với các cáo buộc "thổi phồng" doanh thu

Infosys tuyên bố sẽ hợp tác với ủy ban trên trong cuộc điều tra này.

Trước đó vài ngày, Infosys cũng thông báo mở cuộc điều tra nội bộ về vấn đề này. Các cuộc điều tra được thực hiện sau khi một bức thư tố cáo được gửi đến Ủy ban chứng khoán New York và Mumbai.

Thông tin về lá thư kể trên cũng khiến Infosys thiệt hại hơn 7 tỷ USD trên thị trường chứng khoán hồi đầu tuần.

[Tổng thống Trump: Mỹ và Ấn Độ sẽ sớm có thỏa thuận thương mại]

Theo nội dung bức thư đăng tải trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ, ban điều hành cấp cao Infosys đã che đậy nhiều thông tin trước cơ quan kiểm toán, báo cáo sai sự thật rằng các hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD của công ty đã không thu được lợi nhuận trong một số quý vừa qua.

Ngoài ra, bức thư cũng tố cáo hành vi sai phạm của Giám đốc điều hành công ty Salil Parekh và Giám đốc tài chính Nilanjan Roy, yêu cầu ban giám đốc điều hành không kê khai đầy đủ chi phí gia hạn thị thực Mỹ, nhằm gia tăng lợi nhuận ngắn hạn.

Infosys cũng cho biết một công ty luật đại diện cho các cổ đông của công ty đã đệ đơn kiện lên một tòa án ở Mỹ liên quan tới những thông tin này.

Tuy nhiên Infosys khẳng định sẽ quyết tâm bảo vệ lợi ích công ty./.

Viết Tuân (TTXVN/Vietnam+)