Bộ Thương mại Mỹ ngày 16/7 cho biết cơ quan này bắt đầu tiến hành điều tra thuế chống bán phá giá (AD) đối với sản phẩm chất làm lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các sản phẩm trong diện điều tra gồm hợp chất hydrofluorocarbon (HFC) rắn và ba hợp chất đơn hydrofluorocarbon. Những hợp chất này được sử dụng cho bộ phận làm lạnh trong điều hòa nhiệt độ thông thường cũng như chất làm lạnh.

Cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ được triển khai sau khi cơ quan này nhận được đơn khiếu nại của Hiệp hội HFC của Mỹ và các thành viên cũng như từ Hiệp hội Kỹ sư chế tạo máy và nhân viên ngành hàng không vũ trụ.

Những người khiếu kiện cáo buộc Trung Quốc đã bán những sản phẩm trên thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá trị thật từ 111,2 - 300,2%.

Dự kiến, Ủy ban Thương mại quốc tế (ITC) sẽ đưa ra quyết định về mức thuế bán phá giá sơ bộ vào ngày 10/8 tới.

Vụ điều tra sẽ được tiếp tục nếu ITC xác định các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nói trên gây ảnh hưởng đáng kể hoặc đe dọa đến ngành công nghiệp trong nước của Mỹ và sẽ tiếp tục áp AD vào tháng 12 tới.

Theo số liệu chính thức của Mỹ, trong năm 2014, những mặt hàng nhập khẩu nói trên từ Trung Quốc ước đạt 109,5 triệu USD

Phản ứng trước quyết định trên của Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc hối thúc Washington giữ cam kết không bảo hộ hàng hóa trong nước và duy trì môi trường thương mại quốc tế tự do và cởi mở./.