Một người dân Syria được cấp cứu tại bệnh viện bị nghị hít phải khí độc sau cuộc tấn công ở Khan Shaykhun, Idlib. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 11/4, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết, nước này đang điều tra khả năng Nga đồng lõa trong vụ việc bị nghi là cuộc tấn công sử dụng vũ khí học của quân đội Syria nhằm vào dân thường.

Quan chức giấu tên trên cho hay: "Làm sao có chuyện lực lượng của họ (Nga) cùng chia sẻ cơ sở với lực lượng Syria vốn chuẩn bị và tiến hành vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học này, và lại không biết trước? Tôi nghĩ đây là câu hỏi cần phải đặt ra với Nga." 

Cũng theo quan chức chính quyền Mỹ, Nga đã khởi xướng chiến dịch đưa thông tin sai lệch nhằm "làm thế giới bối rối" về việc Washington cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào người dân.

Quan chức này nói rằng Moskva tìm cách đổ vấy trách nhiệm cho phiến quân và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bất chấp tất cả những bằng chứng, đồng thời cho biết tình báo Mỹ không cho rằng IS có thể sở hữu sarin, chất độc hóa học mạnh mà Washington "tin rằng" đã được sử dụng nhằm vào thị trấn Khan Sheikhun do phiến quân Syria kiểm soát ở tỉnh Idlib./.