My dieu tra kha nang Pakistan su dung may bay F-16 sai muc dich hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-16 của Pakistan. (Nguồn: Reuters)

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này đang thu thập thêm thông tin về khả năng Pakistan sử dụng sai mục đích các máy bay chiến đấu F-16 trong cuộc giao tranh với Ấn Độ, điều vi phạm một thỏa thuận với Washington về giám sát người dùng.

Không quân Ấn Độ hôm 28/2 đã công bố những mảnh vỡ của các tên lửa không đối không tầm trung AMRAAM như là bằng chứng thuyết phục cho thấy Pakistan đã triển khai các chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất trong cuộc không kích nhằm vào các cơ sở quân sự của Ấn Độ ở khu vực Kashmir, tiếp sau chiến dịch chống khủng bố của Ấn Độ ở Balakot (Pakistan).

Trong khi đó, Pakistan dứt khoát khẳng định họ không sử dụng bất cứ chiến đấu cơ F-16 nào và phủ nhận một trong những máy bay của nước này bị phía Ấn Độ bắn hạ.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: "Chúng tôi biết về những tin tức này và đang thu thập thêm thông tin."

Mỹ có thỏa thuận giám sát người dùng đầu cuối hết sức chặt chẽ, do đó Washington luôn xem xét nghiêm túc bất cứ những cáo buộc nào về việc sử dụng trang thiết bị quốc phòng sai mục đích.

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh và Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc, các máy bay chiến đấu F-16 bán cho Pakistan chỉ được sử dụng vào mục đích "tăng cường năng lực của Islamabad trong thực hiện các hoạt động chống khủng bố và phiến quân"./.

(Vietnam+)