Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: australiannationalreview.com)

Theo Telegraph ngày 16/1, các cơ quan tình báo Mỹ sẽ điều tra hoạt động của mạng lưới tình báo Nga trong giới chính trị châu Âu.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Klepper "đã nhận được chỉ thị của Quốc hội Mỹ tiến hành phân tích trên quy mô lớn của nguồn tài trợ bí mật cho các đảng ở châu Âu trong 10 năm qua."

Tình báo Mỹ muốn xác định liệu có hay không sự dính líu của các cơ quan an ninh Nga trong hoạt động chuyển tài chính cho các đảng và quỹ nhằm mục đích "làm suy yếu sự toàn vẹn chính trị," tuyên truyền chống chương trình tên lửa của NATO" ở châu Âu.

Theo báo trên, Mỹ ngày càng lo ngại khả năng Nga hưởng lợi từ sự bất đồng ở châu Âu, do đó tác động xấu đến NATO và các chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ, cũng như dẫn tới việc dỡ bỏ trừng phạt chống Nga.

Phát ngôn viên tình báo Mỹ từ chối nêu tên các đảng có thể tham gia "hợp tác" như vậy. Tuy vậy, theo Telegraph, đó có thể là các đảng cực hữu, như đảng theo chủ nghĩa dân tộc Yobik (Vì một Hungary tốt đẹp hơn) ở Hungary, đảng phát xít mới cực đoan Hrisi Avgi (Bình minh Vàng) ở Hy Lạp, Đảng Liên minh phương Bắc ở Italia, và Đảng Mặt trận Dân tộc ở Pháp./.