Ngày 6/7, Bộ Tư pháp Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra vụ cảnh sát nổ súng tại bang Louisiana làm một người đàn ông da màu thiệt mạng. 

Phát biểu họp báo tại Baton Rouge, thủ phủ bang Louisiana, người phát ngôn của lực lượng cảnh sát cho biết song song với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về các nghi vấn vi phạm quyền dân sự, lực lượng cảnh sát Louisiana sẽ điều tra các vi phạm hình sự trong vụ việc.

Văn phòng của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tại New Orleans xác nhận thông tin trên trong một tuyên bố đại diện cho Bộ Tư pháp.

Theo đó, Phòng Quyền dân sự của bộ trên sẽ hợp tác với Văn phòng Công tố của bang Louisiana, thu thập toàn bộ các thông tin và bằng chứng để tiến hành một cuộc điều tra công bằng, minh bạch và toàn diện. 

Alton Sterling, 37 tuổi, bị bắt chết sáng 5/7 (giờ Mỹ) bên ngoài một cửa hàng tiện ích sau khi cảnh sát nhận được một cuộc gọi nặc danh thông báo về việc bị một người đàn ông mang súng đe dọa.

Hai sỹ quan cảnh sát, được xác định là Blane Salamoni và Howie Lake II, đến hiện trường và tranh cãi nổ ra khi 2 cảnh sát phát hiện Sterling mang theo súng.

Cảnh sát sau đó tấn công Sterling và nổ súng khiến người đàn ông này chết tại chỗ. Gia đình nạn nhân khẳng định anh chỉ đứng bán đĩa CD ở bên ngoài cửa hàng tiện ích này và đã được chủ cửa hàng đồng ý. 

Một đoạn băng ghi lại hình ảnh vụ việc được phát tán trên mạng Internet đã làm dấy lên làn sóng bất bình tại Baton Rouge. Hàng trăm người đổ ra đường biểu tình trong ngày 5/7 vào kéo dài tới tận ngày hôm sau.

Các nhà hoạt động vì cộng đồng và gia đình Sterling yêu cầu mở một cuộc điều tra liên bang cũng như đòi thị trưởng và cảnh sát trưởng thành phố từ chức.

Vụ việc cũng trở thành đề tài nóng trên mạng Internet với hàng loạt nhân vật nổi tiếng hoạt động bảo vệ quyền của người da màu lên án vụ tấn công.

Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards ngày 6/7 cho biết ông "quan ngại sâu sắc" về vụ việc và đã có cuộc trao đổi với Nhà Trắng./.