My dinh ban cho Dai Loan so vu khi tri gia hon 1,4 ty USD hinh anh 1Một binh sỹ Đài Loan điều khiển tên lửa chống tăng Tow do Mỹ sản xuất. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 29/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Washington dự định bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá 1,42 tỷ USD. Đây là một đề xuất mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tới Quốc hội cùng ngày.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Nauert cho biết: "Chính quyền đã chính thức thông báo với Quốc hội về 7 thương vụ bán vũ khí được đề xuất cho Đài Loan, trị giá khoảng 1,42 tỷ USD."

Ngoài ra, người phát ngôn này cho hay các thương vụ trên cho thấy "sự ủng hộ của Mỹ đối với sự ổn định của Đài Loan nhằm duy trì khả năng tự phòng vệ đầy đủ," đồng thời nhấn mạnh không có thay đổi đối với chính sách "Một Trung Quốc."

[Hạ viện Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump bán vũ khí cho Đài Loan]

Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các thương vụ bán vũ khí mới cho Đài Loan.

Tổng thống Donald Trump đang nghiên cứu một gói thương vụ bán vũ khí mới cho Đài Loan trong năm nay, bao gồm các hệ thống tên lửa hiện đại và tên lửa chống hạm./.
(Vietnam+)