Ngày 9/10, Mỹ chính thức thông báo đã đình chỉ phần lớn viện trợ quân sự và tài chính cho Ai Cập sau hàng loạt cuộc tấn công và trấn áp bạo lực nổ ra kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi bị phế truất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nêu rõ Washington đã ngừng cung cấp một số thiết bị quân sự quy mô lớn cùng khoản tiền hỗ trợ tài chính khoảng 260 triệu USD cho Ai Cập. Tuy nhiên, bà Psaki cho biết quyết định trên sẽ không mang tính lâu dài vì Ai Cập đang trong quá trình hướng tới việc thành lập một "chính phủ đa đại diện" thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

[Mỹ bác tin ngừng toàn bộ viện trợ quân sự cho Ai Cập]

Theo giới chức Mỹ, với quyết định trên, Mỹ sẽ ngừng chuyển giao các loại vũ khí quan trọng cho Ai Cập, trong đó có máy bay trực thăng Apache, máy bay chiến đấu F-16, xe tăng M1A1 Abrams và tên lửa Harpoon. Tuy nhiên, các khoản viện trợ cho y tế, giáo dục, chống khủng bố và bảo đảm an ninh biên giới vẫn sẽ được duy trì.

Hàng năm, Mỹ viện trợ cho Ai Cập 1,5 tỷ USD, trong đó quân đội được nhận phần lớn nhất - khoảng 1,3 tỷ USD, chủ yếu dưới dạng khí tài quân sự và huấn luyện, đào tạo.

Các nguồn thạo tin tại Mỹ cho biết việc ngừng khoản tiền hỗ trợ này được chính quyền của Tổng thống Barack Obama xem xét kể từ sau vụ đảo chính lật đổ Tổng thống Morsi hôm 3/7 và các chiến dịch trấn áp đẫm máu sau đó nhằm vào các thành viên tổ chức Anh em Hồi giao (MB).

Ngoài ra, Mỹ cũng đã hủy một cuộc tập trận chung với Ai Cập và hoãn chuyển giao bốn máy bay chiến đấu F-16 cùng nhiều khí tài đắt tiền cho nước này./.

(TTXVN)