Công nhân ngành chế biến thực phẩm ở thành phố New York đình công với biểu ngữ "Tranh đấu vì 15 USD". (Nguồn: blogs.reuters.com)

Ngày 15/4, hàng trăm công nhân hoạt động trong ngành chế biến thực phẩm ở thành phố New York (Mỹ) đã tổ chức đình công, yêu cầu tăng mức lương tối thiểu.

Với biểu ngữ "Tranh đấu vì 15 USD," những người biểu tình - chủ yếu là các công nhân ngành chế biến thức ăn nhanh (fast-food) - đã tập trung trước các nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh McDonald's tại quận Brooklyn và Manhattan, hô vang các khẩu hiệu đòi tăng mức lương tối thiểu hiện nay từ 8,75 USD/ giờ lên 15 USD/giờ. Họ khẳng định mức lương tối thiểu hiện tại không đủ để trang trải chi phí cuộc sống. Giới sinh viên và một số nhà hoạt động xã hội cũng tham gia đình công.

Các công nhân trong ngành chế biến đồ ăn nhanh cho biết họ sẽ tiến hành một cuộc đình công "lớn chưa từng có" tại 200 thành phố trên toàn quốc, với thành phần tham gia gồm cả những người lao động bị trả lương thấp trong những ngành nghề khác như xây dựng, hàng không, giáo dục, chăm sóc trẻ em...

Cuộc đình công của các công nhân ngành chế biến thực phẩm Mỹ diễn ra trong bối cảnh hồi đầu tháng, McDonald's thông báo tăng lương tối thiểu cho 90.000 công nhân viên làm việc tại các chuỗi cửa hàng chính thống của hãng, lên mức cao hơn 1 USD/ giờ so với mức lương tối thiểu tại địa phương. Mức tăng lương này không áp dụng đối với 660.000 công nhân viên làm việc tại chuỗi nhà hàng thuộc các đại lý được nhượng quyền kinh doanh (chiếm tới 90% trong tổng số 14.000 đại lý của McDonald's trên toàn nước Mỹ).

Trong báo cáo công bố trước đó một ngày, giới chức phụ trách tài chính thành phố New York thừa nhận mức lương tối thiểu tại đây thấp nhất trong số các thành phố lớn của Mỹ. Theo báo cáo trên, mức lương tối thiểu 15 USD/ giờ sẽ giúp những người đóng thuế tiết kiệm 200-500 triệu USD/ năm chi phí cho lương thực và y tế. Hai thành phố San Francisco và Seattle hiện đã áp dụng mức lương tối thiểu 15 USD/ giờ.

Mức lương tối thiểu ở bang New York là 8,75 USD/ giờ và dự kiến sẽ tăng lên 9 USD/giờ trong năm 2016. Mức lương tối thiểu trả trên toàn liên bang hiện tại là 7,25 USD/ giờ, tuy nhiên nhiều bang của Mỹ áp dụng những mức lương tối thiểu khác nhau.

Hồi tháng 8/2013, các công nhân ngành chế biến thức ăn nhanh tại 60 thành phố của Mỹ đã tiến hành cuộc đình công đầu tiên kéo dài nhiều ngày để yêu cầu tăng lương tối thiểu.

Các cuộc đình công đòi tăng lương diễn ra trong bối cảnh dự luật do Tổng thống Barack Obama đệ trình nhằm nâng mức lương tối thiểu cho người lao động trên toàn quốc lên 10,10 USD/giờ hiện vẫn đang bế tắc tại quốc hội do phe Cộng hòa phản đối.

Các công ty thương mại và bán lẻ, các nhà hàng cho rằng việc tăng lương đồng nghĩa với sự chấm dứt những công việc lương thấp./.