Cảnh sát Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp chính thức dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao trang thiết bị quân sự dư thừa cho lực lượng cảnh sát các bang và địa phương, vốn được ban hành dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cho biết Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh hành pháp đảo ngược những biện pháp hạn chế của cựu Tổng thống Obama đối với việc chuyển giao xe bọc thép, vũ khí nòng cỡ lớn, súng phóng lựu cùng nhiều loại trang thiết bị quân sự khác cho lực lượng cảnh sát.

[Chiến lược chống khủng bố mới của Mỹ dưới thời ông Donald Trump]

Lệnh cấm trên được ông Obama áp đặt sau khi cảnh sát Mỹ đã sử dụng xe bọc thép để đối phó với người biểu tình tại thị trấn Ferguson, bang Missouri, sau vụ một viên cảnh sát bắn chết một thiếu niên da màu năm 2014.

Việc sử dụng vũ khí hạng nặng để chống lại người biểu tình ở Ferguson đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích mạnh mẽ, kéo theo làn sóng phản đối kịch liệt đối với việc quân sự hóa lực lượng cảnh sát tại Mỹ.

Theo Bộ trưởng Sessions, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chuyển giao nhiều trang thiết bị quân sự dư thừa cho các sở cảnh sát địa phương theo một chương trình bắt đầu từ năm 1990.

Đến nay, lượng khí tài và vũ khí quân dụng được chuyển giao có tổng trị giá hơn 5,4 tỷ USD./.