My do bo mot so han che trong viec ban cac may bay khong nguoi lai hinh anh 1Một mẫu máy bay không người lái bay thử nghiệm tại California của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/4, Mỹ quyết định dỡ bỏ một số hạn chế trong việc bán các máy bay sử dụng công nghệ không người lái tân tiến với mục tiêu giúp các đồng minh củng cố sức mạnh và nâng cao khả năng cạnh tranh với Trung Quốc trên thị trường vũ khí thế giới.

Nhà Trắng cho hay việc sửa đổi chính sách chuyển giao vũ khí nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và thị trường việc làm của nước này, nhất là nới lỏng quy định bán các loại máy bay chiến đấu không người lái.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã triển khai chính sách xuất khẩu vũ khí đã được chờ đợi từ lâu nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu vũ khí sang các thị trường nước ngoài, giúp tạo việc làm trong nước.

[Mỹ mở rộng tiếp cận công nghệ máy bay không người lái]

Theo báo chí Mỹ, với việc triển khai kế hoạch trên, Nhà Trắng sẽ giảm thời gian cần thiết để phê duyệt các giao dịch vũ khí, dỡ bỏ các rào cản cho các hợp đồng bán vũ khí lớn, đồng thời tăng cường vai trò của các quan chức cấp cao trong việc hướng dẫn chỉ đạo các thỏa thuận.

Trong một tuyên bố, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết các chính sách mới này sẽ tạo ra việc làm trong ngành sản xuất của Mỹ, tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác, hỗ trợ mạnh mẽ ngành công nghiệp trong nước và thúc đẩy lợi ích kinh tế và an ninh của Mỹ ở nước ngoài.

Ước tính thị trường xuất khẩu các loại vũ khí và công nghệ không gian của Mỹ mang lại giá trị tương đương khoảng 1.000 tỷ USD mỗi năm, tạo 2,5 triệu việc làm lương cao và là một "quân cờ" hữu ích cho kế hoạch giảm thâm hụt thương mại của nền kinh tế lớn nhất thế giới này./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)