Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sylvie Goulard trong chuyến thăm các binh sỹ Pháp tham gia chiến dịch chống khủng bố tại khu vực Sahel, ở Gao, Mali ngày 19/5 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Pháp đang tìm cách thuyết phục Mỹ về kế hoạch theo đó Liên hợp quốc ủng hộ về chính trị và quân sự đối với một lực lượng quân sự châu Phi chống lại các nhóm thánh chiến tại khu vực Sahel.

Hồi tháng Ba vừa qua, các nước nhóm G5 Sahel - bao gồm Cộng hòa Chad, Niger, Burkina Faso, Mali và Mauritania đã đồng thuận thành lập một lực lượng gồm 5.000 người đảm đương nhiệm vụ trên.

[Pháp trình LHQ dự thảo nghị quyết thành lập lực lượng Sahel]

Đầu tuần qua, Pháp đã đề xuất dự thảo nghị quyết đầu tiên theo đó lực lượng này sẽ được sử dụng mọi công cụ cần thiết để chống khủng bố, buôn ma túy và buôn người.

Tuy nhiên, Mỹ cho rằng nhiệm vụ của lực lượng này thiếu tính chính xác và có quá nhiều quyền hạn, điều này có thể tạo ra một tiền lệ nguy hiểm khi cho phép sử dụng vũ lực trong nhiều hoạt động.

Một dự thảo nghị quyết sửa đổi đã được trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 9/6 cho thấy lực lượng của nhóm G5 Sahel sẽ nhằm vào các nhóm thánh chiến vũ trang nằm trong danh sách các nhóm khủng bố của Liên hợp quốc.

Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo sẽ giải ngân 50 triệu euro để hỗ trợ hoạt động của các nước G5 Sahel nhằm cải thiện điều kiện an ninh và hợp tác xuyên biên giới.

Dự thảo nghị quyết mà Pháp đề xuất có thể sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào tuần tới./.