Reuters đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Yemen Matthew Tueller ngày 21/3 đã đổ lỗi cho phong trào Houthi được Iran hậu thuẫn gây ra sự bế tắc của một thỏa thuận hòa bình, do Liên hợp quốc đứng đầu, ở cảng chính Hodeidah và các vũ khí của nhóm này làm dấy lên mối đe dọa cho các nước trong khu vực.

Phát biểu trong cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình ở thành phố cảng Aden, Đại sứ Tueller cho hay, mặc dù Mỹ "rất tuyệt vọng" do điều mà ông cho là những cản trở và bế tắc của Houthi trong việc thực thi các điều khoản, nhưng Washington không từ bỏ hy vọng rằng thỏa thuận đạt được tại cuộc hòa đàm tháng 12 năm ngoái sẽ được thực thi.

[Lực lượng Houthi đe dọa tấn công thủ đô Saudi Arabia và UAE]

Trước đó, Liên hợp quốc đã dự kiến kế hoạch các bên rút quân khỏi Hodeida và các khu vực cảng khác theo hai giai đoạn vào ngày 17/2 nhưng cuối cùng không thực hiện được vì phe Houthi không chịu rút quân do lo ngại các lực lượng thân với liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu sẽ giành lạicác khu vực hiện họ đang nắm giữ.

Ngày 26/3 sắp tới đánh dấu cuộc chiến Yemen đã bước sang năm thứ 5, khiến nhiều triệu người dân hàng ngày phải đối diện với nạn đói./.

(Vietnam+)