Ảnh minh họa. (Nguồn: wordpress.com)

Theo Reuters, Mỹ ngày 20/7 đã cảnh báo Kyrgyzstan rằng căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa hai nước có khả năng đe dọa đến một loạt chương trình viện trợ của Washington dành cho quốc gia Trung Á này.

Trước đó, hôm 17/7, Bộ Ngoại giao Kyrgyzstan đã trao công hàm phản đối cho Đại biện lâm thời Mỹ Richard Miles liên quan tới việc Washington trao giải thưởng “Người bảo vệ nhân quyền 2014” cho Azimjon Askarov, một nhân vật bất đồng chính kiến đang thụ án tù chung thân về tội “kích động hận thù sắc tộc” ở nước Cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây này.

Bộ trên còn cho rằng động thái này của Mỹ “đang tạo ra mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định trong xã hội”. Ngoài ra, Chính phủ Kyrgyzstan còn cho hay nước này có thể sẽ xóa bỏ Thỏa thuận song phương năm 1993 giữa hai nước.

Trong một tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Bishkek, chính quyền Washington nêu rõ: “Chúng tôi đang nghiên cứu ảnh hưởng kỹ thuật của một quyết định như vậy, theo đó có thể gây rủi ro cho các chương trình hỗ trợ có lợi cho người dân Kyrgyzstan”./.