My doa phu quyet cac phan quyet cua To chuc Thuong mai The gioi hinh anh 1 Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Dennis Shea. (Ảnh: ScienceDemocrats/TTXVN)

Ngày 22/6, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Dennis Shea cảnh báo các phán quyết của bộ phận phúc thẩm thuộc cơ quan giải quyết tranh chấp WTO sẽ bị phủ quyết, nếu sau 90 ngày cơ quan này không đưa ra được phán quyết chính thức.

Tuyên bố của Đại sứ Mỹ Dennis Shea được xem là một thách thức mới đối với việc thực thi quy định thương mại toàn cầu của WTO.

Động thái này được đưa ra trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng lên tiếng chỉ trích các thẩm phán WTO, đe dọa sẽ đánh thuế nhập khẩu 20% đối với xe hơi của Liên minh châu Âu, trong một chiến dịch đe dọa thuế quan chưa từng có nhằm trừng phạt các đối tác thương mại của Mỹ.

[WTO cảnh báo gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đồng minh]

Ông Shea nói với cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO rằng các phán quyết của Cơ quan Phúc thẩm thuộc WTO, trên thực tế là tòa án tối cao của thương mại thế giới, là vô giá trị nếu chúng mất quá nhiều thời gian.

Theo ông, các phán quyết sẽ không còn bị chi phối bởi “nguyên tắc đồng thuận ngược,” tức một phán quyết chỉ có thể bị ngăn lại nếu tất cả các thành viên đều phản đối phán quyết đó.

Các nước thành viên WTO khác nhất trí Cơ quan Phúc thẩm phải tuân thủ các quy định, nhưng không bên nào ủng hộ quan điểm của ông Shea rằng các phán quyết muộn có thể bị phủ quyết, và nhiều người bày tỏ lo ngại về những phát biểu của Đại sứ Mỹ tại WTO./.

(TTXVN/Vietnam+)