My: Doanh so ban le giam do cac ho gia dinh that chat chi tieu hinh anh 1(Nguồn: Bloomberg)

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng Sáu trong bối cảnh hộ gia đình thắt chặt chi tiêu, giảm mua sắm ôtô và một loạt hàng hóa khác, làm dấy lên quan ngại rằng nền kinh tế hàng đầu thế giới có khả năng giảm tốc.

Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/7 cho hay doanh số bán lẻ trong tháng Sáu giảm 0,3%, mức thấp nhất kể từ tháng Hai. Nếu không tính đến lĩnh vực ôtô, xăng dầu, thực phẩm và vật liệu xây dựng, chỉ số bán lẻ cơ bản giảm 0,1%, sau khi tăng 0,7% trong tháng Năm.

Theo một số nhà phân tích, doanh số bán lẻ giảm bất ngờ trong bối cảnh tỷ lệ tiết kiệm của hộ gia đình đang ở mức cao trong nhiều năm, nhờ giá dầu thô giảm mạnh và thị trường lao động khởi sắc.

Trong khi niềm tin tiêu dùng vẫn ở mức khiêm tốn, tỷ lệ lạm phát còn thấp, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho hay giá hàng hóa nhập khẩu giảm 0,1% trong tháng 6/2015, sau khi tăng 1,2% trong tháng trước đó. Chỉ số trên đã giảm 11 trong 12 tháng qua, một phần do ảnh hưởng của đồng USD mạnh.

Doanh số bán lẻ thấp hơn dự báo của giới phân tích, cùng với những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ kém khả quan, chỉ số niềm tin kinh doanh của giới doanh nghiệp giảm trong tháng trước cho thấy nền kinh tế số một thế giới đã phần nào mất đà vào cuối quý 2.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, Ngân hàng trung ương) Janet Yellen, trong bài phát biểu cuối tuần trước, đã nhắc lại quan điểm về việc Fed có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất trong năm nay. Thị trường đang tìm kiếm “manh mối” về khả năng Mỹ sẽ tăng lãi suất sau phiên điều trần về chính sách tiền tệ của bà Yellen trước Quốc hội trong các ngày 15-16/7.

Công ty phân tích tài chính Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 2 xuống còn 3%, trong khi Macroeconomic Advisers cũng giảm ước tính GDP quý 2 của nước này xuống 2,6%.

Cùng ngày, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo đã hạ dự báo thâm hụt ngân sách năm 2015 của Mỹ xuống 455 tỷ USD, giảm 128 tỷ USD so với mức ước tính đưa ra hồi tháng Hai, nhờ cắt giảm chi tiêu và nguồn thu ngân sách ước tính tăng cao.

Nhà Trắng dự kiến kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay, thấp hơn mức dự báo tăng 3% đưa ra hồi tháng Hai./.

ML (TTXVN/Vietnam+)