Vụ nổ tại dàn khoan dầu ngoài khơi bang Louisiana, Mỹ, hôm 21/4 đã khiến dàn khoan này bị chìm, gây ra sự cố tràn dầu nghiêm trọng, đe dọa hệ sinh thái ở khu vực vốn đã chịu nhiều tác động của tình trạng bão lũ và xói mòn bờ biển này.

Nhà chức trách Mỹ cho biết dầu thô đang không ngừng tràn ra biển tại khu vực dàn khoan Deepwater Horizon bị chìm.

Các nỗ lực ngăn chặn dầu loang dạt vào đất liền, như khoanh vùng dầu loang, rải hóa chất xử lý dầu loang..., đang được xúc tiến để bảo vệ hệ sinh thái bờ biển các bang Louisiana, Alabama và Missisippi.

Tập đoàn dầu mỏ BP của Anh thuê dàn khoan này cũng triển khai nhiều tàu thuyền xử lý sự cố tràn dầu để nỗ lực ngăn chặn những ảnh hưởng đối với môi trường biển.

Giới chức Mỹ cho biết sự cố tràn dầu này đang có nguy cơ trở thành vụ tràn dầu nghiêm trọng nhất ở Mỹ kể từ sau vụ Exxon Valdez năm 1989.

Từ Washington ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ thị giới chức bang Louisiana khẩn trương đối phó với sự cố tràn dầu, coi đây là ưu tiên số một tránh để xảy ra thảm họa đối với môi trường.

Trước khi vụ nổ tại dàn khoan Deepwater Horizon xảy ra, có khoảng 2,6 triệu lít dầu diesel trên dàn khoan này. Dàn khoan hiện có công suất khoảng 8.000 thùng dầu mỗi ngày.

Ít nhất 11 người đã mất tích trong vụ nổ dàn khoan Deepwater Horizon và công tác tìm kiếm vẫn đang được đẩy nhanh./.

(TTXVN/Vietnam+)