Nhà tù quân sự Guantanamo. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/9, giới chức quân đội Mỹ thông báo đã đóng cửa một trại giam được canh phòng cẩn mật tại hệ thống nhà tù quân sự ở Vịnh Guantanamo (Cuba) trong bối cảnh số tù nhân tại trung tâm giam giữ này đang tiếp tục giảm.

Đại úy Hải quân Mỹ John Filostrat cho biết Trại số 5, nơi giam giữ những tù nhân nguy hiểm vốn được xây dựng hồi năm 2004 với chi phí 17 triệu USD, đã được đóng cửa vào ngày 19/8 vừa qua và sẽ chuyển thành một trung tâm y tế dành cho các tù nhân.

Với việc đóng cửa Trại số 5, số quản giáo và lực lượng an ninh tại nhà tù Guantanamo dự kiến sẽ giảm từ 1.950 người xuống còn 1.550 người.

Cũng theo ông Filostrat, trước khi bị đóng cửa, số tù nhân nguy hiểm nhất bị giam giữ tại Trại số 5 chỉ còn lại vài người, sau khi 15 tù nhân khác được chuyển tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hồi tháng trước.

Đây là đợt chuyển tù nhân lớn nhất trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama.

Những tù nhân ở Trại số 5 trước đây hiện đang bị giam giữ ở Trại số 6, nơi những đối tượng này có cơ hội tiếp cận với các khu vực công cộng và máy tính để có thể liên lạc với gia đình.

Những tù nhân nguy hiểm nhất còn lại, bao gồm 5 nghi phạm bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công khủng bố hôm 11/9/2001, hiện vẫn đang bị giam giữ tại trại giam bí mật có tên Trại số 7.

Kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng năm 2008, Tổng thống Obama đã đặt mục tiêu đóng cửa Nhà tù Guantanamo và ông coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm tới.

Ông Obama muốn số tù nhân còn lại (được coi là các phần tử nguy hiểm nhất) sẽ được đưa đến các cơ sở giam giữ của Mỹ nằm sâu trong lục địa. Tuy nhiên, các nghị sỹ Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ luôn phản đối chủ trương này với lý do việc đưa các phần tử khủng bố vào giam giữ bên trong lãnh thổ Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Hiện trở ngại lớn nhất là việc tìm địa điểm để chuyển tù nhân đang bị giam giữ tại Guantanamo. 

Nhà tù quân sự này của Mỹ, thiết lập tháng 1/2002 tại Vịnh Guantanamo của Cuba, là nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố.

Kể từ năm 2002, tổng cộng 799 người đã bị giam giữ tại đây. Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man.

Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù tốn khoảng 400-450 triệu USD mỗi năm./.