Tên lửa Harpoon Block II. (Nguồn: naval-technology.com)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn tuyên bố của Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ ngày 18/11 cho biết Washington đã thông qua một đề nghị về việc bán tên lửa chống hạm loại Harpoon Block II có thể phóng từ tàu ngầm cùng với các thiết bị kèm theo cho Hàn Quốc.

Tuyên bố cho biết cơ quan trên một ngày trước đó đã thông báo với Quốc hội Mỹ về quyết định của Bộ Ngoại giao thông qua đề nghị bán 19 quả tên lửa UGM-84L Harpoon Block II và 13 bộ nâng cấp Block II với giá ước tính khoảng 110 triệu USD. Nhà thầu hàng đầu của vụ này sẽ là hãng Boeing Co.

Tuyên bố có đoạn viết: “Hàn Quốc dự định mua các tên lửa Harpoon Block II để bổ sung cho năng lực của tên lửa Harpoon mà họ hiện đang có. Các tên lửa Harpoon Block II và các thiết bị kèm theo khi được mua sẽ bổ sung cho kho vũ khí của họ và nâng khả năng chiến đấu của Hải quân Hàn Quốc lên ngang tầm khu vực hiện nay... Việc bán lên lửa sẽ tạo ra một khả năng phòng thủ trong khi tăng cường khả năng cùng hoạt động của Mỹ và các lực lượng đồng minh khác.”

Cơ quan trên còn nhấn mạnh rằng việc bán tên lửa sẽ góp phần vào chính sách đối ngoại cũng như các mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách đáp ứng các nhu cầu an ninh quốc phòng chính đáng của một đồng minh và cũng là một đối tác.

Tuyên bố viết: “Hỗ trợ nước đồng minh Hàn Quốc trong việc phát triển và duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ là điều có ý nghĩa sống còn đối với lợi ích của Mỹ”./.