My du bao nhung kho khan o vong cuoi dam phan hat nhan Iran hinh anh 1Đàm phán hạt nhân Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh chỉ còn vài tuần nữa sẽ tới hạn chót ngày 30/6 để Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) đi đến thỏa thuận hạt nhân toàn diện, giới chức Mỹ ngày 10/6 lên tiếng cảnh báo bước cuối cùng trong tiến trình đàm phán quốc tế này sẽ rất khó khăn.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Washington D.C., một quan chức Mỹ nhận định sau thỏa thuận khung hạt nhân đạt được tại Lausanne, Thụy Sĩ vào tháng Tư vừa qua, bước tiếp theo của tiến trình này sẽ rất khó khăn bởi các bên sẽ đi sâu vào các chi tiết của thỏa thuận, trong đó có việc cho phép điều tra viên của Liên hợp quốc tiếp cận các căn cứ quân sự cũng như các nhà khoa học hạt nhân của Iran.

Giới chức Mỹ cho rằng sẽ khó đạt được thỏa thuận nếu như các bên không giải quyết vướng mắc trên. Bên cạnh đó, tiến trình đàm phán còn gặp khó khăn do một số vấn đề chưa được dàn xếp như việc gỡ bỏ từng bước các biện pháp trừng phạt đối với Iran, công tác thanh sát và các biện pháp để đảm bảo rằng Tehran không ngầm vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận một khi văn kiện này đạt được.

Vòng đàm phán gần đây nhất tại Geneva, Thụy Sĩ đã thất bại trong việc thu hẹp bất đồng giữa Washington và Tehran, đặc biệt là liên quan đến vấn đề thanh sát các cơ sở quân sự của quốc gia Hồi giáo này.

Nhằm phá vỡ bế tắc và hướng tới thỏa thuận hạt nhân toàn diện, Giám đốc phụ trách chính trị của Liên minh châu Âu Helga Schmid và các nhà đàm phán Iran là Abbas Araqchi và Majid Takht-Ravanchi có cuộc gặp tại Vienna, Áo trong ngày 10/6 trước khi tiếp xúc với các nhà đàm phán khác vào cuối tuần này.

Hồi tháng 11/2013, Iran và P5+1 đã đạt thỏa thuận tạm thời, theo đó Tehran đình chỉ một số hoạt động hạt nhân nhạy cảm để đổi lấy việc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt của phương Tây, nhằm tạo thuận lợi cho các nỗ lực ngoại giao thúc đẩy giải quyết tranh cãi xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran.

Đầu tháng Tư vừa qua, hai bên đã đạt một thỏa thuận khung và ấn định hạn chót ngày 30/6 này đạt thỏa thuận cuối cùng./.

(TTXVN/Vietnam+)