Các quan chức của Lầu Năm Góc và Quốc hội Mỹ ngày 13/9 cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ sớm thông báo với Quốc hội nước này về kế hoạch cung cấp các loại máy bay quân sự tiên tiến cho Arập Xêút theo một hợp đồng trị giá tới 60 tỷ USD.

Đây là thương vụ bán vũ khí lớn nhất từ trước tới nay của Mỹ.

Tờ Nhật báo Phố Wall đã dẫn lời các quan chức yêu cầu giấu tên cho biết theo thông báo dự kiến trình Quốc hội Mỹ trong tuần này hoặc tuần sau, Chính quyền Obama sẽ cho phép Arập Xêút mua mới 84 máy bay tiêm kích F-15, nâng cấp 70 chiếc, đồng thời mua ba loại máy bay trực thăng gồm 70 chiếc Apache, 72 chiếc Black Hawks và 36 chiếc Little Bird.

Cũng theo báo này, Mỹ cũng đã thảo luận với Arập Xêút về khả năng nâng cao khả năng phòng thủ tên lửa và hải quân trong tương lai của nước này, hoạt động có thể tiêu tốn thêm hàng chục tỷ USD.

Tuy nhiên, các quan chức cảnh báo rằng kế hoạch này có thể sẽ bị một số nghị sỹ chủ chốt trong Quốc hội ngăn cản thông qua.

Bộ trưởng Không quân Mỹ Michael Donley từ chối khẳng định về thương vụ này, nhưng thừa nhận rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra về việc bán các phần cứng cho lực lượng không quân Arập Xêút.

Ông Donley nêu rõ: "Chúng tôi đang tiến hành thảo luận và Arập Xêút vẫn tỏ ý quan tâm tới việc hiện đại hóa lực lượng không quân của họ bằng các thiết bị của Không quân Mỹ và thiết bị do Mỹ sản xuất"./.

(TTXVN/Vietnam+)