Tờ Nhật báo Phố Wall (The Wall Street Journal) số ra ngày 6/1 cho biết Mỹ dự định gửi thêm 1.400 lính thủy đánh bộ đến Afghanistan nhằm tăng cường lực lượng chiến đấu trước mùa Xuân năm nay.

Tiểu đoàn lính thủy đánh bộ này có thể sẽ tới Afghanistan vào giữa tháng Giêng này và chủ yếu triển khai ở miền Nam, quanh khu vực Kandahar.

Hiện khoảng 140.000 binh sỹ quốc tế đang chiến đấu tại Afghanistan, trong đó có khoảng 2/3 là lính Mỹ.

Trong năm 2010, tổng cộng 711 binh sỹ quốc tế bị thiệt mạng tại Afghanistan. Đây con số tử vong cao nhất trong một năm của liên quân kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến tại quốc gia Nam Á này năm 2001.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt mục tiêu bắt đầu rút quân khỏi chiến trường Afghanistan vào tháng Bảy tới và hoàn tất việc chuyển giao sứ mạng đảm bảo an ninh cho lực lượng nước sở tại vào năm 2014.

Liên quan tới các công ty an ninh tư nhân, Mỹ và Afghanistan đã bất đồng sâu sắc về vấn đề này. Theo các nguồn tin, Đại sứ Mỹ tại Afghanistan Karl W. Eikenberry đã đề xuất tăng gấp đôi nhân lực của các công ty này tại Afghanistan, cụ thể là tuyển dụng thêm 25.000 nhân viên.

Đề xuất trên được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tìm cách giải thể các công ty an ninh tư nhân và đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhà lãnh đạo Kabul.

Theo giới quan sát, động thái này đã khơi sâu bất đồng giữa nhà lãnh đạo đang gặp khó khăn của Afghanistan và các nước phương Tây hậu thuẫn ông.

Hồi tháng 8/2010, Tổng thống Karzai đã ra lệnh trong vòng bốn tháng phải giải thể tất cả các công ty an ninh tư nhân, cả quốc gia và quốc tế, tuy nhiên sau đó ông đã rút lại kế hoạch trước sức ép của các đồng minh phương Tây và lại cho phép các công ty an ninh có cấp phép được tiếp tục hoạt động.

Ước tính 27.000 nhân viên an ninh làm việc ở các công ty an ninh tư nhân tại Afghanistan, song ông Karzai đã chỉ trích các công ty này về những vi phạm an ninh, tham nhũng, làm việc trái quy định và lạm dụng vũ khí./.