Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 12/5 đã hứng chịu một thất bại khi các nhà lập pháp của đảng Dân chủ ngăn chặn dự luật về Quyền thúc đẩy thương mại (TPA), thường gọi là quyền đàm phán nhanh dành cho tổng thống.

Trong cuộc bỏ phiếu thử tại Thượng viện chiều 12/5, dự luật TPA chỉ nhận được 52 phiếu ủng hộ, chưa đủ con số 2/3 số phiếu ủng hộ (60 phiếu) để đưa ra bỏ phiếu chính thức.

Một diễn biến đáng quan tâm là phần lớn các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ trong khi các nhà lập pháp của đảng Dân chủ, dưới áp lực của các tổ chức công đoàn, đã kiên quyết chống lại, bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Obama.

Thượng nghị sỹ Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, mô tả kết quả bỏ phiếu là một cú sốc, cáo buộc các đồng nghiệp Dân chủ đứng về phía các nhóm lợi ích đặc biệt.

Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ Harry Reid, thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện, tuyên bố sẽ ngăn chặn tới phút cuối cùng. Trước đó, Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren, thuộc đảng Dân chủ và Tổng thống Barack Obama đã xảy ra khẩu chiến xung quanh vấn đề này.

Chính quyền Obama trong nhiều tuần qua ráo riết vận động Quốc hội thông qua TPA nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán về các hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Mỹ với 11 nước châu Á.

Hoàn tất đàm phán, ký kết TPP là một ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp của đảng Dân chủ chống lại vì muốn đưa thêm điều khoản ngăn chặn việc thao túng tiền tệ và một số điều khoản khác vào hiệp định.

Lực lượng ủng hộ TPA tuyên bố sẽ tiếp tục vận động và sớm đưa dự luật này ra bỏ phiếu chính thức./.