Ảnh minh họa. (Nguồn: The Evidence Base)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan - người "đỡ đầu" Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) - dự luật của đảng Cộng hòa nhằm mở đường cho việc thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare- tuyên bố đang cân nhắc sửa đổi một số điều khoản nhằm đáp ứng quyền lợi của người cao tuổi Mỹ và người nghèo.

Động thái này được nhìn nhận là thiện chí nhằm lôi kéo sự ủng hộ của giới nghị sỹ ôn hòa trong đảng Cộng hòa tại Quốc hội, những người từng tuyên bố không thông qua AHCA trong trường hợp dự luật này không có điều chỉnh hợp lý.

Phát biểu trong chương trình "Fox News Sunday" ngày 19/3, Chủ tịch Paul Ryan bày tỏ lạc quan về triển vọng AHCA trước khi diễn ra một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ vào ngày 23/3 tới.

Ông nhấn mạnh, ban lãnh đạo Hạ viện đang nỗ lực có sự điều chỉnh mang tính "tối ưu" nhằm xoa dịu mối quan ngại về những tác động của AHCA khi văn kiện này có hiệu lực.

Ông Ryan cho biết, lần điều chỉnh này hướng tới mang lại nhiều quyền lợi cho người dân Mỹ thu nhập thấp ở độ tuổi 50 đến 64 tuổi, cụ thể đề xuất nới rộng khoản tín dụng thuế cho việc mua bảo hiểm y tế dành cho những người cao tuổi.

Đây là nhóm người mà theo báo cáo phân tích của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) đưa ra trước đó sẽ chịu thiệt nhiều nhất khi AHCA được áp dụng.

Theo CBO, một người cao tuổi có mức thu nhập 26.500 USD chỉ phải trả 1.700 USD khi tham gia bảo hiểm ObamaCare, trong khi đó mức phí này khi tham gia AHCA cao hơn 8 lần, lên tới 14.600 USD.

Bên cạnh đó, các nghị sỹ Cộng hòa đề xuất cho phép chính quyền các bang áp dụng yêu cầu về việc làm đối với những người khỏe mạnh tham gia bảo hiểm và cho phép chính phủ liên bang chủ động cắt giảm các khoản trợ cấp cho chương trình bảo hiểm y tế Medicaid tại các bang nhằm đảm bảo chính quyền địa phương có đủ chi phí hỗ trợ cho những người tham gia chương trình bảo hiểm này.

Tuy giới lãnh đạo Cộng hòa đã đưa những điều chỉnh trong AHCA nhằm tìm kiếm thêm sự ủng hộ của các nghị sỹ đảng này, song Hạ nghị sỹ Mark Meadows nhận định tình hình còn khó khăn khi có tới 40 Hạ nghị sỹ Cộng hòa phản đối văn kiện, trong khi đảng này cần có sự hậu thuẫn của ít nhất 21 nghị sỹ nữa để văn kiện được thông qua.

Triển vọng của AHCA tại Thượng viện được dự đoán không khả quan hơn dù phe Cộng hòa chiếm đa số ghế.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa theo đường lối bảo thủ Tom Cotton cho rằng AHCA sẽ không giảm phí tham gia bảo hiểm cho người dân trên thị trường bảo hiểm y tế tư nhân, trong khi đó nghị sĩ Susan Collins theo đường lối ôn hòa quan ngại người cao tuổi Mỹ sẽ chịu thiệt khi tham gia AHCA và không đồng tình điều khoản cho phép các tiểu bang cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe Medicaid hỗ trợ những người trưởng thành thu nhập thấp.

Trước đó, theo dự báo của CBO, đến năm 2026, số người Mỹ không được bảo hiểm y tế sẽ lên tới 52 triệu người nếu AHCA được ký ban hành thành luật và chính thức có hiệu lực.

Tới năm 2026, chi phí bảo hiểm y tế cho người dân trong độ tuổi 55-65 sẽ tăng khoảng 20-25%.

CBO cho biết, việc ban hành AHCA sẽ giúp tiết kiệm 337 tỷ USD ngân sách liên bang trong thập kỷ tới - một con số khá khiêm tốn so với quy mô của nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, AHCA cũng khiến chi phí bảo hiểm sức khoẻ trung bình sẽ tăng 15% lên mức 20% vào năm 2018 và 2019.

Dự luật AHCA loại bỏ các nội dung liên quan tới thuế và trợ cấp trong Obamacare, cũng như vấn đề nghĩa vụ bảo hiểm của các chủ lao động và nhân viên.

AHCA bao gồm 3 nội dung chính, theo đó cho phép những người dưới 26 tuổi tiếp tục được hưởng các chế độ trong chương trình bảo hiểm y tế của bố mẹ; cho phép các tiểu bang cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe Medicaid hỗ trợ những người trưởng thành thu nhập thấp; đồng thời cho phép thiết lập các quỹ trao đổi bảo hiểm và cung cấp các khoản tín dụng thuế nhằm hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình chi trả các chương trình bảo hiểm y tế cá nhân tại Mỹ./.