Cụm tàu tác chiến do tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower dẫn đầu. (Nguồn: Reuters)

Mỹ sẽ duy trì hai tàu sân bay ở Địa Trung Hải ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ở thủ đô Vacsava của Ba Lan trong tháng Bảy tới.

Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ đóng tại châu Âu (EUCOM) ngày 8/6 ra thông báo cho biết tàu sân bay Dwight D. Eisenhower đã tiến vào Địa Trung Hải nhằm hỗ trợ "bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia" của Mỹ ở châu Âu.

Tàu sẽ thay phiên cho tàu sân bay USS Harry S.Truman có kế hoạch quay về căn cứ ở Mỹ sau thời gian đồn trú kéo dài tới 8 tháng để tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Theo thuyền trưởng Danny Hernandez, phát ngôn viên EUCOM, việc tàu USS Harry S. Truman kéo dài thời hạn hoạt động ở vùng Vịnh và mới đây di chuyển sang Địa Trung Hải thuộc chiến trường do EUCOM đảm trách, cùng với sự hiện diện đồng thời của hàng không mẫu hạm Dwight D. Eisenhower là nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống IS; đồng thời bảo đảm một loạt các lợi ích tác chiến.

Ông Hernandez bình luận, việc triển khai hai tàu sân bay tại Địa Trung Hải còn nhằm thực hiện các sứ mệnh khác nhằm trấn an các đồng minh của Mỹ ở châu Âu sau khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014.

Động thái này diễn ra tại thời điểm NATO đang và sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự dọc khu vực Đông Âu và Thổ Nhĩ Kỳ vốn có thể gây gia tăng căng thẳng giữa phương Tây và Nga.

Quan chức Mỹ cho biết tàu chiến và tàu ngầm của Nga đang hiện diện ở Địa Trung Hải và Nga cũng sẽ có các cuộc diễn tập trong vài tuần tới.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cuộc tập trận của NATO không đóng giúp ích gì trong việc tạo dựng lòng tin và môi trường an ninh.

Thông báo của Hải quân Mỹ hôm 8/6 nói rằng, kể từ khi tiến vào vùng Vịnh tháng 12/2015, tàu USS Harry S. Truman mang theo 72 máy bay chiến đấu đã ném hơn 1.480 quả bom thông minh, rải nhiều tờ rơi nhằm vào các mục tiêu của quân khủng bố IS ở Iraq và Syria.

Tính riêng từ hôm 3/6 vừa qua, thời điểm tàu sân bay này di chuyển từ Vùng Vịnh tới Địa Trung Hải, các máy bay trên tàu đã thực hiện 68 đợt không kích.

Chuẩn Đô đốc Bret Batchelder, Chỉ huy cụm tàu sân bay USS Harry S. Truman, cùng ngày thông báo, IS đã mất 45% phần lãnh thổ chúng chiếm đóng ở Iraq và mất khoảng 50% nguồn thu nhập từ dầu mỏ ở Syria./.