Nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabaab tấn công tại thủ đô của Somalia. (Nguồn: Usatoday)

Chính phủ Mỹ ngày 21/4 đã đưa hai thủ lĩnh của nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabaab tại Somalia vào danh sách khủng bố toàn cầu.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai đối tượng này gồm Ahmed Diriye - thủ lĩnh của al-Shabaab kể từ tháng 9/2014, và Mahad Karate - nhân vật phụ trách hoạt động tình báo của nhóm này. Với việc bị liệt vào danh sách những kẻ khủng bố toàn cầu, hai đối tượng sẽ bị phong tỏa tài sản và bị cấm thực hiện bất cứ giao dịch nào với công dân Mỹ.

Quyết định này của Nhà Trắng được đưa ra một ngày sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào một xe công vụ của Liên hợp quốc ở miền Bắc Somalia khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có 4 quan chức Liên hợp quốc. Nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shabaab đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công này.

Từ tháng 3/2008, al-Shabaab chính thức bị Nhà Trắng liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài. Đây là nhóm đã thực hiện nhiều cuộc tấn công đẫm máu tại Somalia và nước láng giềng Kenya trong hai năm qua, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Ngày 2/4 vừa qua, al-Shabaab đã tấn công một trường đại học ở miền Đông Bắc Kenya, sát hại 148 người trong đó đa số là sinh viên, khiến cộng đồng thế giới phẫn nộ./.