Máy bay thuộc hãng hàng không Mahan của Iran hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở thủ đô Sanaa, Yemen ngày 1/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/5 áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với một công ty môi giới của Iraq vì đã tìm cách mua, sau đó bán lại 9 máy bay Airbus cho Mahan Air, hãng hàng không của Iran cũng nằm trong “danh sách đen” bị trừng phạt.

Bộ trên cho biết hãng Al-Naser Airlines, có trụ sở chính tại Iraq, đã được sử dụng như là “một bình phong” để đứng ra mua 8 máy bay Airbus A340 và 1 máy bay Airbus A320.

Số máy bay nói trên hồi đầu tháng này đã được Al-Naser Airlines chuyển giao cho Mahan Air, công ty bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt hồi năm 2011 vì cung cấp các dịch vụ vận chuyển cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và phiến quân Hezbollah ở Liban.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng liệt doanh nhân người Syria Issam Shammout và công ty hàng không Sky Blue Bird của ông này vào “danh sách đen” vì đã giúp Mahan Air mua máy bay và linh kiện.

Theo lệnh trừng phạt trên, tất cả các công ty và cá nhân của Mỹ bị cấm làm ăn với các thực thể bị liệt vào “danh sách đen”, phong tỏa tài sản và các lợi ích của những đối tượng bị trừng phạt theo quyền tài phán của Mỹ./.