My dua ra lenh trung phat moi nham tiep tuc gay suc ep voi Iran hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Qeshm Fars Air. (Nguồn: AirTeamImages)

Ngày 24/1, Mỹ tuyên bố đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 lực lượng dân sự nước ngoài được cho là do Iran hỗ trợ tại Syria và 2 hãng hàng không với cáo buộc "vận chuyển vũ khí cho Syria."

Trong một thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã áp đặt trừng phạt Đơn vị Fatemiyoun và Lữ đoàn Zaynabiyoun với cáo buộc các tay súng thuộc 2 lực lượng này được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyển mộ.

Bên cạnh đó, lệnh trừng phạt trên cũng nhằm vào công ty Flight Travel có trụ sở tại Armenia và hãng hàng không Qeshm Fars Air có trụ sở tại Iran.

[Mỹ: Các biện pháp trừng phạt Iran sẽ mạnh mẽ nhất trong lịch sử]

Mỹ cho rằng 2 hãng này có quan hệ mật thiết với hãng hàng không Iran Mahan Air, hỗ trợ lực lượng Quds của IRGC cùng các đơn vị khác tại Syria vận chuyển nhân lực và vũ khí sang quốc gia Trung Đông.

Theo đó, nhà chức trách Mỹ phong tỏa mọi tài sản mà các thực thể trên sở hữu tại nước này, đồng thời cấm những người dân Mỹ giao dịch với họ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh các lệnh trừng phạt mới trên là một phần trong chiến dịch gây sức ép hiện nay của Mỹ nhằm vào Iran./.
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)