My dung cac chuyen bay toi tat ca san bay cua Cuba, tru La Habana hinh anh 1Sân bay Jose Marti ở La Habana, Cuba. (Nguồn: Asia Times)

Giới chức Mỹ ngày 25/10 tuyên bố nước này sẽ đình chỉ tất cả các chuyến bay theo lịch trình đến Cuba, ngoại trừ thủ đô La Habana, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy việc hủy bỏ mối quan hệ hữu nghị song phương đã được người tiền nhiệm Barack Obama nối lại.

Quyết định đình chỉ trên, có hiệu lực từ ngày 10/12 tới, do Bộ Giao thông Vận tải công bố và ảnh hưởng đến 9 sân bay trên đảo quốc Caribe này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu bộ này đình chỉ các chuyến bay trên như một biện pháp để "tiếp tục chính sách của chính quyền nhằm gia tăng các hậu quả kinh tế đối với chế độ Cuba vì sự đàn áp liên tục nhằm vào người dân Cuba và sự ủng hộ của chính quyền (La Habana) đối với (Tổng thống) Nicolas Maduro ở Venezuela."

[Xung quanh những quy định mới của Mỹ liên quan đến Cuba]

Chính quyền Trump cáo buộc Cuba viện trợ và đồng lõa với một nước Venezuela đang chìm trong khủng hoảng, vốn là đồng minh thân cận nhất của La Habana.

Phía Cuba đã khẳng định biện pháp trên sẽ thất bại và Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodriguez tuyên bố La Habana quyết không nhượng bộ.

Các hãng hàng không Mỹ như Ameria, Delta và JetBlue sẽ bị ảnh hưởng bởi thời hạn chót cho việc tạm dừng các chuyến bay tới các điểm đến như Santiago de Cuba, thành phố lớn thứ hai của Cuba, cũng như Camaguey và khu nghỉ mát lớn Varadero.

Tuy nhiên, các chuyến bay giá rẻ mà nhiều người Mỹ gốc Cuba thường đáp từ Miami (Florida) đến Cuba không bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh này./.

(Vietnam+)