Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner ngày 19/11 cho biết chương trình cứu trợ trị giá 700 tỷ USD của Chính phủ sẽ kết thúc "ngay khi có thể" và một phần trong số này sẽ được dùng để giảm mức thâm hụt ngân sách đang ngày một phình to.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Kinh tế hỗn hợp, trước sức ép phải công khai kế hoạch của chính phủ về chương trình cứu trợ tài chính, ông Geithner không nói rõ bao nhiêu tiền sẽ được dùng để giảm thâm hụt ngân sách, vốn đã tăng lên mức kỷ lục 1.420 tỷ USD trong năm tài chính 2009 (kết thúc ngày 30/9/2009) và dự kiến tiếp tục leo thang trong năm nay.

Tuy nhiên, ông khẳng định Chính phủ cần đẩy nhanh tiến trình điều chỉnh các quy định hiện tại, trong đó có việc tăng cường giám sát các thể chế và cải thiện khả năng chống đỡ với khủng hoảng của hệ thống tài chính, để đảm bảo quá trình phục hồi kinh tế đi đúng hướng.

Hiện Hạ viện Mỹ đang xem xét dự luật quy định mức phí đối với các công ty Phố Wall và các công ty lớn có giá trị tài sản hơn 50 tỷ USD. Các thể chế tài chính phi ngân hàng này sẽ phải trả trước phí sụp đổ cho "quỹ giải thể" trị giá 150 tỷ USD.

Các quỹ đầu tư thanh khoản có giá trị tài sản hơn 10 tỷ USD cũng phải trả loại phí này. Công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang sẽ dùng quỹ này để giải tán các công ty sụp đổ.

Tại một cuộc họp báo cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhấn mạnh bất kỳ loại thuế nào sắp được áp đặt trong các giao dịch tài chính sẽ phải có hiệu lực ở quy mô quốc tế, đảm bảo tạo tối đa việc làm và giảm thâm hụt ngân sách cho nước Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)