Mỹ đã sử dụng trở lại máy bay OV-10 để chống IS (Nguồn: Daily Mail)

Hai chiếc máy bay cổ, từng được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam, đã được Mỹ đưa vào sử dụng trở lại nhằm trợ giúp lực lượng đặc nhiệm nước này chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

Tờ Daily Mail cho biết một cặp máy bay OV-10 Bronco đã thực hiện 120 chuyến bay chiến đấu ở Trung Đông trong khoảng thời gian từ giữa tháng 5 tới tháng 9 năm ngoái. Nó cũng thực hiện 134 chuyến bay trong vòng 82 ngày tính tới tháng 5 năm nay.

Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ không cung cấp thông tin về việc những chiếc OV-10 này đang đóng ở đâu và tấn công vào mục tiêu nào. Họ chỉ cho biết chúng tham gia chiến dịch Inherent Resolve do Mỹ lãnh đạo, chống lại những kẻ cực đoan ở Syria và Iraq.

2 chiếc máy bay này có khả năng cất cánh rất nhanh và bay rất thấp. Tờ Daily Beast nói rằng chúng có thể được dùng để hỗ trợ lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

2 chiếc OV-10 có thể lắp nhiều loại vũ khí, gồm súng máy và 2.000 viên đạn, bên cạnh tên lửa đối không Sidewinder. Chúng sẽ dùng những vũ khí này tấn công những kẻ cực đoan dưới mặt đất, ngăn không cho những kẻ này chạy trốn khỏi bộ binh.

Quân đội Mỹ hiện đang thử nghiệm hai chiếc Bronco ở Iraq và Syria để xem chúng có thể thay thế những chiếc F-15 và F/A-18 hay không. Trong khi F-15 có chi phí lên tới 40.000 USD cho mỗi chuyến bay, Bronco chỉ gây tốn kém chừng 1.000 USD cho mỗi giờ bay trên không.

OV-10 được Mỹ phát triển như một chiếc máy bay tấn công cỡ nhỏ và rẻ tiền trong những năm 1960. Chiếc máy bay này được sử dụng lần đầu trong những năm 1960 tại Chiến tranh Việt Nam, bởi có thể cất cánh từ các sân bay thô sơ, nằm gần chiến trường.

Hải quân Mỹ đã cho những chiếc Bronco nghỉ hưu sau chiến tranh và Không lực Mỹ thì thay chúng bằng máy bay A-10. Nhưng 30 năm sau chiến tranh Việt Nam, người Mỹ lại dùng chúng một lần nữa trong các cuộc xung đột ở Afghanistan và Iraq./.