Tờ "Bưu điện Washington" ngày 5/8 đưa tin nhiều năm sau năm 1975, quân đội Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng các máy bay từng rải chất độc diệt cỏ (chất độc da cam) ở Việt Nam để vận chuyển binh lính, nhưng không thông báo cho các cựu binh Mỹ về những rủi ro bệnh tật do chất độc nguy hiểm này gây ra.
 
Dưới tiêu đề "Tác nhân cam vượt ra ngoài Chiến tranh Việt Nam," tác giả bài báo Steve Vogel cho biết từ sau năm 1975-1982, có khoảng 1.500 lính vệ binh không quân và dự bị của Mỹ tiếp tục được vận chuyển trên các chuyến bay C-123 và nhiều người trong số họ có thể đã bị nhiễm bệnh vì thứ chất độc chết người này vẫn còn dính lại trên những chiếc máy bay này.
 
Theo báo trên, khoảng 30 máy bay vận tải quân sự C-123, từng được sử dụng để rải hàng triệu lít chất độc da cam xuống lãnh thổ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, vẫn được quân đội Mỹ sử dụng để vận chuyển binh lính cho tới năm 1982 khi số máy bay này bị hủy bỏ.
 
Điều đáng nói là không quân Mỹ chưa bao giờ thông báo cho các binh lính từng sử dụng các máy bay C-123 này hoặc những người từng làm việc trong khu bãi chứa máy bay tại Căn cứ không quân Davis-Monthan thuộc bang Arizona về những căn bệnh nguy hiểm có thể bị nhiễm do tiếp xúc với chất độc này.
 
Tuy nhiên, tác giả bài báo cho biết cái khó là cho tới nay Bộ các vấn đề cựu binh Mỹ vẫn chưa thừa nhận có mối liên quan giữa các căn bệnh nguy hiểm với chất dioxin diệt cỏ từng được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam từ năm 1962-1971 trong chiến dịch có mật danh "Ranch Hand" - từng gây ra nhiều di chứng và bệnh tật đối với nhiều thế hệ người Việt Nam và binh lính Mỹ.
 
Đến nay đã có khoảng 260.000 lính Mỹ nộp đơn đòi bồi thường về những căn bệnh do dính chất độc da cam và Bộ các vấn đề cựu binh Mỹ vẫn chỉ cam kết xem xét từng trường hợp./.

(Vietnam+)