Xe của cảnh sát ở bên ngoài các văn phòng công ty luật Mossack-Fonseca ngày 12/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhằm thể hiện quyết tâm trong cuộc chiến chống trốn thuế sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" gây chấn động thế giới, ngày 27/4, Panama và Mỹ đã ký thỏa thuận về chia sẻ thông tin tài khoản ngân hàng.

Với thỏa thuận này, hai nước sẽ chính thức triển khai việc trao đổi thông tin tài khoản ngân hàng của nhau.

Cụ thể, phía Mỹ được phép giám sát tài khoản ngân hàng của các công dân Mỹ tại Panama, đồng thời có các biện pháp nhằm ngăn chặn mọi hành vi trốn thuế.

Trước đó, hai nước đã đạt được một thỏa thuận riêng rẽ về chia sẻ thông tin liên quan tới thuế.

Phát biểu sau lễ ký với Đại sứ Mỹ tại Panama John Freeley, Bộ trưởng Tài chính Panama Dulcidio De La Guardia nhấn mạnh tới nỗ lực của chính phủ nước này nhằm tăng cường tính minh bạch trong lĩnh vực tài chính và tài khóa.

Ông khẳng định những động thái mới nhất của Panama cho thấy nỗ lực và quyết tâm của chính phủ quốc gia Trung Mỹ này trong cuộc chiến chống trốn thuế, rửa tiền và cung cấp tài chính cho các tổ chức khủng bố.

Panama trở thành tâm điểm của dư luận sau vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu mật của Công ty luật Fonseca ở nước này, còn gọi là "Hồ sơ Panama."

Theo điều tra ban đầu của Hiệp hội Báo chí điều tra quốc tế, Mossack Fonseca đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế," qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế.

Số tài liệu này ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975).

Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay và nó hé lộ danh tính nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới có những tài sản khổng lồ ở nước ngoài, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới.

Trước vụ bê bối trốn thuế nghiêm trọng trên, Pháp đã cảnh báo sẽ đưa Panama trở lại danh sách đen các quốc gia và vùng lãnh thổ không hợp tác trong cuộc chiến chống nạn trốn thuế./.