My duy tri binh linh bao ve cac mo dau o Dong Bac Syria hinh anh 1Xe quân sự Mỹ từ miền Bắc Iraq di chuyển qua thành phố Qamishli, miền Đông Bắc Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố nước này sẽ ngăn cản các lực lượng bên ngoài tiếp cận những mỏ dầu mà Washington đang bảo vệ ở Đông Bắc Syria.

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Esper khẳng định Washington sẽ vẫn duy trì binh lính đồn trú tại vùng chiến lược này để ngăn chặn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay bất kỳ lực lượng nào khác, kể cả Nga và Syria, tiếp cận những nguồn tài nguyên quan trọng thuộc khu vực trên.

Động thái của Mỹ là nhằm đảm bảo Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) có thể tiếp cận các tài nguyên này để củng cố nguồn tài chính phục vụ nhiệm vụ giam giữ tù nhân, tự vũ trang cho binh sỹ và hỗ trợ Mỹ đánh bại IS.

[Mỹ tuyên bố ngăn cản lực lượng Nga tiếp cận mỏ dầu ở Đông Bắc Syria]

Quan chức quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh quân đội nước này sẵn sàng sử dụng nguồn lực quân sự "áp đảo" để đáp trả bất kỳ tổ chức nào đe dọa sự an toàn của các binh lính Mỹ tại khu vực.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây bắt đầu thu hẹp quy mô rút quân khỏi Syria sau khi các nghị sĩ quốc hội nước này, trong đó có cả những thành viên chủ chốt thuộc đảng Cộng hòa cầm quyền, chỉ trích kế hoạch mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công SDF, đồng minh chính của Washington trong cuộc chiến chống IS tại thực địa.

Hồi tuần trước, ông Trump tuyên bố sẽ duy trì một số lượng nhỏ binh lính Mỹ tại những khu vực nhiều dầu mỏ ở Syria, đề cập tới những giếng dầu tại vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát.

Trong diễn biến liên quan, ngày 28/10, mạng middleeastmonitor.com dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Bộ Quốc phòng Mỹ đứng sau hoạt động tuồn lậu dầu thô của Syria ra khỏi nước này và số tiền thu được từ hoạt động này được chuyển vào các tài khoản của bộ trên.

Trước đó, hôm 26/10, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những bức ảnh chụp từ trên không trong tháng 9 cho thấy các đoàn xe thùng đang chở dầu ra khỏi Syria dưới sự bảo vệ của "lính Mỹ và nhân viên của các công ty quân sự tư nhân."

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng nguồn thu từ buôn lậu dầu thô ra ngoài Syria thông qua các công ty môi giới được "chuyển thẳng tới các toàn khoản của lính Mỹ và các nhân viên quân sự tư nhân của Mỹ."

Trang mạng trên dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov, giải thích thêm rằng công ty Sadcab do Mỹ kiểm soát đang thực hiện các hợp đồng xuất khẩu dầu. Công ty này được thành lập theo cơ chế tự điều hành tại Đông Syria.

Ông Igor Konashenkov còn cho biết các bức ảnh tình báo không gian cho thấy dầu được khai thác và chuyển với số lượng lớn ra khỏi Syria dưới sự bảo vệ của lính Mỹ trước và sau khi IS bị đẩy lui khỏi lãnh thổ quốc gia Trung Đông này./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)