Mỹ tiếp tục duy trì tình trạng đặc biệt trong quan hệ với Iran, được ban hành từ ngày 14/11/1979 sau khi xảy ra cuộc Cách mạng Hồi giáo ở Iran khiến quan hệ song phương bị đóng băng.

Trong thông báo phát đi ngày 12/11, Tổng thống Barack Obama khẳng định quan hệ giữa Washington và Tehran chưa trở lại quỹ đạo bình thường, do đó cần phải tiếp tục duy trì tình trạng đặc biệt này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia của tổng thống Mỹ, ông Tom Donilon đã có cuộc hội đàm với người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia Israel, ông Yaakov Amidror tại Nhà Trắng, tập trung thảo luận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, cuộc xung đột kéo dài tại Syria và một loạt vấn đề an ninh khu vực khác.

Đây là cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên giữa giới chức Mỹ và Israel tại Nhà Trắng kể từ khi Tổng thống Obama tái đắc cử hôm 6/11 vừa qua và diễn ra vào đúng thời điểm căng thẳng giữa Israel với Syria và Dải Gaza leo thang.

Trong khi đó, ngày 12/11, trả lời phỏng vấn báo chí địa phương, Phó Tổng thống Iran Mohammad Reza Rahimi khẳng định Tehran hoàn toàn đủ khả năng vượt qua các biện pháp trừng phạt do Mỹ và phương Tây đang áp đặt chống quốc gia Hồi giáo này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố số liệu cho thấy kể từ khi lệnh cấm vận dầu lửa của Iran áp đặt từ ngày 1/7 vừa qua, mỗi ngày nước này chỉ xuất khẩu được khoảng 1 triệu thùng dầu, thay vì 2,4 triệu thùng trong năm 2011, và điều đó tác động rất mạnh tới nền kinh tế, tài chính và đời sống xã hội của Iran./.

(TTXVN)