My, EU quyet tam thuc day TTIP trong boi canh bi chi trich hinh anh 1Cửa hàng Wal-Mart tại Fairfax, Virgina, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/7, các nhà đàm phán Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc vòng đàm phán thứ 6 về Hiệp định đối tác thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) tại Brussels (Bỉ) trong bối cảnh dư luận chỉ trích về sự thiếu minh bạch trong đàm phán.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong buổi họp báo sau khi kết thúc đàm phán, trưởng đoàn đàm phán EU Ignacio Garcia Bercero nhấn mạnh bên cạnh việc tiến hành các cuộc thảo luận căng thẳng và mang tính kỹ thuật để có thể đưa ra các quyết định về chính sách trong tương lai, EU và Mỹ còn thảo luận nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của cả hai bên.

Tại vòng đàm phán lần này, hai bên tiếp tục thảo luận các vấn đề như tiếp cận thị trường cho nhiều loại hàng hóa, dịch vụ và các quy định.

Theo trưởng đoàn đàm phán Mỹ Dan Mullaney, hai bên đã đạt được tiến bộ trong giải quyết bất đồng, đặc biệt trong việc thiết lập một cơ chế song song với cơ chế hiện có ở Tổ chức thương mại Thế giới (WTO) nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan tới việc trợ giúp các tập đoàn Airbus và Boeing.

Cơ chế này phải được phân biệt với cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và các quốc gia (ISDS), vốn được coi là kênh độc lập cho phép các công ty có thể giải quyết tranh chấp trực tiếp với các chính phủ nước ngoài tại tòa án.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng ISDS chỉ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, mà không mang lại lợi ích cho người tiêu dùng Mỹ và EU.

Ngoài ra, các nhà chỉ trích EU cũng lo ngại đề xuất của Mỹ tiếp cận thị trường thực phẩm EU có thể khiến EU phải nhượng bộ về các tiêu chuẩn y tế và an toàn vệ sinh thực phẩm./.
(TTXVN/Vietnam+)