My: Fed bay to quan ngai ve viec tang lai suat qua som hinh anh 1(Nguồn: RT.com)

Trong một dấu hiệu phản ánh chính sách tài chínhtiền tệ thận trọng của Mỹ, ngày 18/2 các nguồn tin từ Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bày tỏ quan ngại về việc tăng lãi suất quá sớm.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn các nguồn tin từ Fed cho biết trong cuộc họp định kỳ ngày 27-28/1 vừa qua, các quan chức Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) đã bày tỏ quan ngại rằng việc vội vã tăng lãi suất các khoản vay nóng giữa các ngân hàng thương mại có nguy cơ tác động như “dội gáo nước lạnh” vào đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Từ tháng 12/2009 tới nay, Fed vẫn theo đuổi mức lãi suất cơ bản gần như bằng 0. Có nhiều lý do khiến Fed lo ngại việc tăng lãi suất quá sớm, trong đó có tình hình thị trường tài chính toàn cầu vẫn còn nhiều biến động, tỷ lệ lạm phát ở Mỹ có chiều hướng giảm, xu hướng phát triển chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc cộng với tình hình căng thẳng hơn tại khu vực Trung Đông và Ukraine.

Với tâm lý lo ngại này, các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng nhiều khả năng đến tháng 6 tới, Fed mới quyết định có tăng lãi suất cơ bản hay không. Một số quan chức Fed cho biết thời điểm tăng lãi suất còn tùy thuộc vào các số liệu kinh tế trong những tháng tới./.
(TTXVN/Vietnam+)