My: Gan 10.000 nguoi so tan do nui lua phun trao tai Hawaii hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Giới chức Hawaii, Mỹ đã yêu cầu khoảng 10.000 người dân sơ tán khi núi lửa Kilauea trên Đảo Lớn phun trào sau một loạt trận động đất gần đây.

Cơ quan Dân phòng Hawaii cho biết núi lửa Kilauea đã phun hơi nước và dung nham từ khe nứt ở Leilani thuộc khu vực Mohala Street. Khoảng 10.000 người ở cộng đồng Puna được yêu cầu sơ tán tự nguyện.

[Nhật Bản: Núi lửa lo thuộc cụm núi lửa Kirishima phun trở lại]

Vụ phun trào bắt đầu từ khoảng 16 giờ 45 phút (giờ địa phương) (tức 9 giờ 45 phút sáng 4/5 theo giờ Việt Nam).

Trước đó, Hawaii liên tục xảy ra các trận động đất, gần nhất là lúc 10h30 cùng ngày, một trận động đất 5 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực phía Nam núi lửa Puu Oo. USGS cảnh báo khu vực phía Tây Nam Puu Oo có thể hứng chịu khói bụi núi lửa do đúng hướng gió thổi.

Giới chức cũng cảnh báo những mối nguy hiểm liên quan vụ phun trào này bao gồm việc hít phải quá nhiều khí sulfur dioxide (SO2) hoặc các vụ nổ khí methane có thể khiến những khối đá lớn lăn xuống khu vực đồi núi phía dưới.

Thống đốc David Ige đã điều động lực lượng vệ binh quốc gia tại bang này đồng thời yêu cầu cư dân lưu ý đến các cảnh báo của Cơ quan Dân phòng. Một trung tâm cộng đồng địa phương đã trở thành nơi cư trú tạm cho những người dân bị ảnh hưởng./.

(TTXVN/Vietnam+)