Một bài phát biểu của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Nguồn: The New York Times)

Gần 16 triệu người theo dõi trước màn ảnh nhỏ cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc đua giành tấm vé của đảng này tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Đây là tỷ lệ người xem cao kỷ lục mà một cuộc tranh luận trong nội bộ đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống thu hút được tính đến nay.

Theo số liệu của công ty Nielsen công bố ngày 14/10, có 15,8 triệu khán giả đã theo dõi cuộc "so găng" của 5 ứng cử viên đảng Dân chủ, trong đó nổi bật nhất là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thượng nghị s​ỹ bang Vermont Bernie Sander, được hãng CNN phát sóng trực tiếp vào tối 13/10 vừa qua.

Tỷ lệ người xem này cao hơn nhiều so với dự đoán của giới truyền thông và các nhà phân tích chính trị khi cho rằng cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Dân chủ chỉ thu hút chưa đến 10 triệu khán giả. Nhiều chuyên gia còn nhận định cuộc tranh luận lần này có thể thu hút được lượng khán giả lớn hơn nếu có sự tham gia của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - người đang giành được nhiều thiện cảm của cử tri đảng Dân chủ khi mong muốn ông sẽ tham gia cuộc đua để có cơ hội trở thành chủ nhân Nhà Trắng vào năm 2016.

Mặc dù đây được xem là một kỷ lục mới đối với các cuộc tranh luận của đảng Dân chủ, song con số 15,8 triệu khán giả vẫn thua xa con số 24 triệu người theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Cộng hòa hôm 6/8 vừa qua.

Đây là tỷ lệ người theo dõi cao nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ đối với các chương trình không phải là thể thao, và cũng là mức cao nhất trong tất cả các cuộc tranh luận tổng thống từ trước tới nay.

Theo kế hoạch, đảng Dân chủ sẽ tiếp tục tổ chức 5 cuộc tranh luận trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng này vào tháng 2/2016 để quyết định ứng cử viên sẽ đứng ra "đối đầu" với ứng cử viên của đảng Cộng hòa.

Vòng tranh luận tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/11 tại thành phố Des Moines, bang Iowa và phát sóng trên kênh truyền hình CBS. Trong khi đó, cuộc tranh luận thứ ba của phía Cộng hòa được lên lịch vào ngày 28/10 tại thành phố Boulder, bang Colorado và do hãng CNBC phát sóng./.