My gia han mien tru Iraq khoi cac bien phap trung phat Iran hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ đã gia hạn thêm 90 ngày lệnh miễn trừ Iraq khỏi các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran để Baghdad có thể tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Tehran.

Một nguồn tin Chính phủ Mỹ ngày 20/12 cho biết trong cuộc đàm phán với quan chức Mỹ tại Washington về các biện pháp trừng phạt Iran, phái đoàn quan chức Iraq đã đàm phán được một lệnh gia hạn miễn trừ trong 90 ngày, theo đó Iraq có thể tiếp tục mua điện và khí đốt của Iran.

[Iran tuyên bố Mỹ không còn tầm ảnh hưởng trong khu vực]

Trong thời gian được miễn trừ, Iraq dự kiến sẽ lên một kế hoạch để có thể không bị phụ thuộc vào nguồn cung ứng năng lượng của quốc gia láng giềng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/11 đã áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực tài chính và năng lượng của Iran sau khi hồi tháng 5 vừa qua tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Tuy nhiên, ông Trump đã tạm miễn áp dụng các biện pháp trừng phạt này đối với Iraq trong 45 ngày.

Iraq đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng, khiến nhiều hộ gia đình phải sống trong cảnh không có điện tới 20 giờ/ngày. Thiếu điện sinh hoạt cũng là nguyên nhân chính dẫn tới làn sóng biểu tình quy mô lớn ở nước này trong mùa Hè vừa qua.

Để giải quyết tình trạng thiếu điện, ngoài việc mua tới 28 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày từ Iran để sản xuất điện, Iraq còn phải nhập khẩu trực tiếp tới 1.300 MW điện từ Iran.

Trong cuộc gặp các bộ trưởng dầu mỏ và năng lượng điện của Iraq tại Baghdad hồi tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry kêu gọi Iraq hợp tác với các công ty Mỹ để có thể trở nên độc lập về năng lượng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng điện Iraq cho biết nước này có thể ngừng lệ thuộc vào nguồn điện của Iran trong hai năm, nhưng việc ngừng nhập khẩu khí đốt từ Tehran là điều khá khó khăn./.
Thùy An (TTXVN/Vietnam+)